Trận động đất mạnh 6,4 độ Richter sáng 24/8 đã phá huỷ hoàn toàn một thị trấn ở miền Trung Italy và làm 10 người chết. Người dân Rome cách hơn 200 km cũng cảm nhận được rung lắc.

Trung tâm khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất xảy ra lúc 3h36 giờ địa phương (8h36 giờ Hà Nội), cách trung tâm thành phố Perugia 76 km về phía Đông Nam. Tâm chấn của trận động đất cách mặt đất 10 km. 

Đài địa phương RAI cho biết ít nhất 10 người thiệt mạng vì trận động đất.

AP trích lời quan chức địa phương nói toàn bộ thị trấn Amatrice ở miền Trung “không còn nữa.” “Toàn bộ đường ra, vào thị trấn đã bị cắt đứt. Một nửa thị trấn đã biến mất,” Thị trưởng Sergio Pirozzi, nói với kênh truyền hình quốc gia RAI.

“Người dân đang bị chôn vùi dưới đống đổ nát…đã có lở đất, và một cây cầu có thể sập,” ông nói. “Tất cả chỉ còn đổ nát. Thật sự là thảm kịch.”

Hiện trường đổ nát ở thị trấn Armatrice. Ảnh: Buzzico Twitter

Cơ quan bảo vệ người dân của Italy nói vụ động đất là “nghiêm trọng.” Các tòa nhà ở tâm chấn bị rung lắc khoảng 20 giây. Ngoài Armatrice, thị trấn Accumoli, Posta và Arquata del Tronto cũng bị ảnh hưởng nặng bởi động đất. 

Người phát ngôn của sở cứu hoả Luca Cari nói đã có thông tin thương vong nhưng không cung cấp con số cụ thể. Ông cho biết khi trời sáng, máy bay trực thăng sẽ được đưa vào để đánh giá tình hình. 

Người dân ở thủ đô Rome của Italy, ở cách tâm chấn của trận động đất khoảng 170 km, cũng cảm nhận được sự rung lắc.

Vị trí xảy ra trận động đất trên bản đồ của USGS . Ảnh: ktla

Thủ tướng Italy đã liên lạc với các lực lượng chức năng. Theo phát ngôn viên của sở cứu hỏa Italy, Luca Cari, cơ quan này đã nhận được báo cáo của các tòa nhà bị hư hại, ngoài ra chưa có thông tin gì thêm.

Armatrice là thị trấn nhỏ ở miền Trung Italy với diện tích khoảng 174 km2 với dân số khoảng hơn 3.000 người. 

Động đất cũng thường diễn ra ở Italy. Năm 2012, hai vụ động đất xảy ra ở vùng Emilia Romagna làm ít nhất 23 người thiệt mạng và 14.000 người mất nhà cửa. 

Share.