Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng Huawei là hãng nộp số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế quốc tế nhiều nhất năm 2018.

Cụ thể, gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã nộp 5.405 đơn sáng chế trong năm 2018, gấp đôi so với Mitsubishi Electric và Intel, các hãng đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba trong danh sách.

Tuy nhiên, theo Patent Result, một công ty nghiên cứu về sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) đã đưa ra các tiêu chí thẩm định chất lượng, dựa trên các bằng sáng chế nộp bởi các ứng viên hàng đầu năm 2018, các ứng dụng bằng sáng chế của Huawei không được đánh giá cao về mức độ sáng tạo.

Kết quả phân tích cho thấy, chỉ có 21% các bằng sáng chế của Huawei được xếp loại là “rất sáng tạo”. So với các đối thủ như Intel và Qualcomm, được xếp hạng thứ ba và thứ tư trong danh sách, lần lượt có tới 32% và 44% được xếp loại thực sự sáng tạo.

Huawei nộp nhiều bằng sáng chế năm 2018

Điều thú vị hơn nữa là các nhân tài đến từ Mỹ có đóng góp số lượng lớn trong việc nộp bằng sáng chế chất cao. Theo kết quả thống kê từ các bằng sáng chế, trong số 30 kỹ sư tốt nhất của Huawei thì có tới 17 kỹ sư được tuyển chọn từ các công ty nước ngoài, được tuyển dụng từ các công ty như Motorola, IBM,…

Một điểm quan trọng khác được nhấn mạnh trong báo cáo của hãng nghiên cứu Nhật Bản là, Huawei tiến hành các cuộc mua bán bằng sáng chế vô cùng mạnh mẽ, với khoảng 500 bằng sáng chế từ các công ty nước ngoài, trong đó có một nửa từ các tập đoàn Mỹ.

Huawei đứng đầu danh sách nộp bằng sáng chế năm 2018

Các giao dịch này có tác động đáng kể đến danh mục đầu tư bằng sáng chế của Huawei vì chúng chiếm gần 67% bằng sáng chế chất lượng cao của hãng.

Báo cáo cũng cho biết thêm rằng, cả IBM và Yahoo đều đã bán lượng lớn các bằng sáng chế cho Huawei với số lượng lần lượt là 40 và 37.

Những năm qua, Huawei luôn tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc về công nghệ của Mỹ, nhất là từ hồi tháng 5 vừa qua hãng này bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”, bị cấm mua các thiêt bị và công nghệ của Mỹ.

Tuy nhiên, Huawei vẫn cho thấy hãng không bị ảnh hưởng nhiều sau khi công bố kết quả kinh doanh tốt, thậm chí sắp vượt mặt Samsung trở thành thương hiệu smartphone lớn nhất thế giới.

Hải Phong (theo PhoneArena)

Mỹ tiếp tục bóp nghẹt Huawei và ZTE của Trung Quốc

Các quan chức chính phủ Mỹ thông báo trong tháng 11, Ủy ban Viễn thông Liên bang (FCC) sẽ bỏ phiếu đưa Huawei và ZTE của Trung Quốc vào danh sách các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Share.