Hai nhà nghiên cứu của Đại học Louisiana (Mỹ) đã phát triển thành công hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán bệnh động kinh chính xác tới 99,6%.

Tổ chức WHO ước tính cứ 1.000 người lại có 4-10 người mắc chứng liên quan tới động kinh. Theo các nghiên cứu, 70% người mắc chứng động kinh có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời.

Hệ thống AI này sẽ mang lại hy vọng cho 50 triệu bệnh nhân trên toàn thế giới

Hệ thống AI của giáo sư Magdy Bayoumi và nhà nghiên cứu Hisham Daoud có thể đưa ra dự đoán chính xác về cơn động kinh. Hệ thống sẽ phân tích hoạt động não bộ trước, trong và sau động kinh, từ đó đưa ra biểu đồ dự báo chính xác.

Nghiên cứu này có tầm ảnh hưởng rộng lớn. Hiện thế giới đang có khoảng 50 triệu bệnh nhân mắc chứng bệnh này. Nếu thành công, hệ thống AI của Magdy Bayoumi và Hisham Daoud sẽ là giải pháp cứu cánh.

Hiện nhóm nghiên cứu đang tập trung phát triển phần cứng và chipset phù hợp để có thể triển khai toàn diện hệ thống AI. Rất có thể hệ thống này sẽ có kích thước nhỏ gọn như Apple Watch để tiện sử dụng cho bệnh nhân.

Nguyễn Minh (theo TNW)

Hàn Quốc tích cực đầu tư, phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Tổng thống Moon Jae-in cho biết trong năm nay, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đề ra chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo, dựa trên sáng kiến cơ bản hoàn toàn mới về lĩnh vực này.

Share.