Trong đó, có rất nhiều hoạt động tiêu cực. Họ thực hiện để khẳng định mình, và cũng vì “thi xong rồi thì chẳng sợ gì cả”.
Bán ve chai
Nhiều bạn quyết tâm… bán ve chai tập sách của các môn đã học trong năm 12, chỉ trừ những môn thi đại học. “Mình làm như vậy chỉ vì muốn “xả xui” thôi mà. 12 năm học dài đằng đẵng, nên vừa thi xong phải… đẩy hết đu cho nhẹ nhõm chứ, giữ lại càng thêm nặng đầu. Mình rất ghét Sử và Địa nên thi xong là “hô biết” hết đề cương, cảm giác thích lắm”, bạn Hoàng Nhi (lớp 12 trường THPT X) cho biết.
Hậu tốt nghiệp Teen ăn chơi “xả láng”
“Mình thấy nhiều bạn cũng bán hết sau khi thi xong vì cho rằng chẳng cần đến, và vì đã quá mệt mỏi với các môn học đó trong suốt năm qua. Tuy nhiên mình vẫn cảm thấy hơi uổng phí và có chút gì đó… không ổn. Nhờ sách mà có thêm kiến thức. Hơn nữa, một bộ sách giáo khoa vẫn có thể giữ lại để người khác học”, Văn Việt (lớp 12 trường THPT C) bày tỏ.
Tập tành nhậu, overnight… vì đã lớn
Thay vì tổ chức những buổi đi chơi lành mạnh, nhiều bạn sau khi thi xong môn cuối cùng đã tự động…vác balô đi du lịch cùng bạn bè, hoặc tổ chức ăn liên hoan thâu đêm suốt sáng chỉ vì “mình đã lớn, mình có quyền tự quyết định”. Thành Vinh (lớp 12 trường THPT D) ngay sau khi thi môn tiếng Anh đã không chịu về nhà cùng gia đình mà… ngủ luôn tại nhà một người bạn, đồng thời tập tành nhậu nhẹt, uống bia, hút thuốc… điều mà thời còn đi học, Vinh chưa bao giờ làm. “Thi xong rồi, thử một chút thì đã sao, nó không ảnh hưởng gì đến người khác, cũng không phạm pháp, sao mình phải sợ?”, Vinh nói.
Hậu tốt nghiệp Teen ăn chơi “xả láng”
Nhiều cô nàng còn xin gia đình đến nhà bạn ở vùng ngoại ô, ở qua đêm để cắm trại cùng bạn bè. “Chỉ là ngủ qua đêm. Bọn mình đã tốt nghiệp và tự ý thức được. Nếu qua đêm chỉ để vui chơi và lưu lại những kỉ niệm cuối cùng thời học sinh, thì tại sao lại phải cấm? Nhiều bạn hay suy nghĩ tiêu cực quá” , bạn Bảo Trân (lớp 12 trường THPT B) chia sẻ.
“Giải tỏa” xích mích nội bộ
Điều này có nghĩa là, khi còn học trong trường, nếu gây mâu thuẫn, xích mích, sẽ ảnh hưởng không tốt đến hạnh kiểm. Nhưng sau khi ra trường, họ không còn sợ bị nội quy kiềm hãm, thế là nhiều bạn thường tự giải quyết những chuyện xích mích đã qua. Nếu theo kiểu tích cực, họ gặp mặt nhau để cùng “trao đổi” bằng lời, tiêu cực thì dùng đến bạo lực.
“Chuyện này xảy ra thường xuyên ở trường mình vào các năm. Sau khi tốt nghiệp xong, tối nào cũng thấy rất nhiều nhóm học sinh tụm lại trước cổng trường để “nói chuyện”. Nếu muốn chứng tỏ mình đã trưởng thành, họ không nên làm thể. Việc dùng vũ lực để giải quyết chuyện cá nhân giữa đám đông, chỉ khiến họ mất hình tượng và ảnh hưởng đến uy tín trường”, Bảo Châu (sinh viên năm 1 ĐH Sư Phạm) chia sẻ.
Tiêu xài hoang phí
Nhiều bạn sẵn sàng dùng hết tiền tiết kiệm của mình để đãi một chầu linh đình cùng bạn bè sau ngày tốt nghiệp. Có bạn dùng tiền để mua sắm rất nhiều quần áo, giày dép mới, cốt chỉ để “thay đổi hình tượng”, bởi vì “lên đại học rồi thì phải trưởng thành hơn chứ. Mặt khác, năm vừa qua đã lo học quá nhiều, không chịu chăm chút ngoại hình, giờ là lúc bù lại”, Thanh Tâm (lớp 12 trường THPT K) cho biết.
Hậu tốt nghiệp Teen ăn chơi “xả láng”
“Tiền của bạn, bạn có quyền dùng theo ý thích. Tuy nhiên, mình khuyên mọi người nên suy nghĩ kĩ. Năm ngoái, mình xài hết tiền tiết kiệm chỉ để ăn uống, mua sắm và du lịch. Rốt cuộc thi xong đại học phải rất chật vật vì không có đủ tiền đóng học phí và mua những thứ thật sự cần thiết. Lúc đó ba mẹ phải lo cho mình rất nhiều. Nghĩ lại thấy mình nông nổi thật”, Bảo Anh (sinh viên năm 1 ĐH Sư phạm Kĩ thuật) nói.
Kì thi Đại học đã gần kề và bạn vẫn còn chặng đường dài phía trước. Liệu mọi thứ vẫn luôn suôn sẻ và dễ dàng như thi tốt nghiệp? Bạn chỉ nên thư giãn nhẹ khoảng vài ngày, và tự giác hơn. Buông thả bản thân vào lúc này sẽ thiệt thòi nhiều cho bạn.

Theo Demi Twinkle/Mực tím

Share.

Comments are closed.