Thời gian qua, rất nhiều người có công với cách mạng ở huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) đã mất tiền “mua” những tấm bảng ghi danh vô giá trị, không có tên đơn vị cấp.

Ông Trương Ngọc Khoa, ở thôn Cộn, xã Hạ Trung, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), bên tấm bằng ghi danh không có tên của ngành nào cấp – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ngày 6-11-2015 và ngày 10-12-2015, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi các huyện, thị xã, TP phối hợp với Công ty phát triển công nghệ ảnh kỹ thuật số Ngọc Mai, Công ty hình ảnh kỹ thuật số Yến Dung (Hà Nội) thực hiện chương trình chụp ảnh làm sổ vàng ghi danh “Bà mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng” miễn phí tại các địa phương trong tỉnh.

Công văn của sở còn “phân vùng” cho Công ty phát triển công nghệ ảnh kỹ thuật số Ngọc Mai thực hiện chương trình này tại huyện Thọ Xuân, Triệu Sơn, Yên Định, Thiệu Hóa, Nga Sơn, Như Xuân, Như Thanh, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát, Bá Thước, Hà Trung; hai thị xã Bỉm Sơn, Sầm Sơn.

Còn Công ty hình ảnh kỹ thuật số Yến Dung thực hiện chương trình tại các huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia, Nông Cống, Hậu Lộc, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc, Ngọc Lặc, Đông Sơn, Thường Xuân, Lang Chánh, TP Thanh Hóa.

Sau khi nhận được công văn của Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa, phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, TP trong tỉnh cũng có công văn gửi các xã, phường, thị trấn để thực hiện chương trình chụp ảnh làm sổ vàng ghi danh “Bà mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng” miễn phí cho mỗi xã một cuốn, theo đúng chỉ đạo của sở.

Cầm trong tay hai công văn của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa, nhân viên của hai công ty nêu trên ngoài việc làm sổ vàng ghi danh “Bà mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng” miễn phí cho các xã còn tự ý mời chào, giới thiệu, vận động các đối tượng người có công với cách mạng làm các bảng ghi danh (ghi họ tên, năm sinh, đơn vị lúc nhập ngũ, địa chỉ thường trú hiện nay…).

Nhiều người có công với cách mạng nhẹ dạ cả tin, cứ tưởng bảng ghi danh là do ngành LĐ-TB&XH cấp để vinh danh mình nên đồng ý bỏ tiền túi để làm tấm bảng này.

Ông Trương Ngọc Khoa (ở thôn Cộn, xã Hạ Trung, huyện Bá Thước) cho biết: “Khi nhân viên của Công ty Ngọc Mai giới thiệu làm bảng ghi danh, tôi cứ nghĩ bảng này có giá trị pháp lý, do ngành chức năng cấp vinh danh mình, nên đã bỏ ra 350.000 đồng để làm bảng ghi danh cho mình. Khi nhận tấm bảng ghi danh to như tấm bằng khen chỉ thấy tấm ảnh, mấy dòng chữ, không thấy tên ngành chức năng cấp, không có chữ ký, con dấu của ngành chức năng, tôi đành ngậm ngùi treo lên nhà sàn làm kỷ niệm”.

Tấm bằng ghi danh của ông Trương Ngọc Khoa, ở thôn Cộn, xã Hạ Trung, huyện Bá Thước mà chủ nhân phải bỏ ra 350.000 đồng để mua – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ông Nguyễn Thế Anh – chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND huyện Bá Thước – cho biết từ ngày 13-7 đến 4-8, Công ty phát triển công nghệ ảnh kỹ thuật số Ngọc Mai đã chụp ảnh, làm sổ vàng ghi danh “Bà mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng” miễn phí cho 15/23 xã, thị trấn của huyện.

Trong quá trình triển khai chương trình này, nhân viên công ty đã thỏa thuận với người có công để chụp ảnh, làm bảng ghi danh cho từng người và lấy số tiền 150.000 – 350.000 đồng/bảng ghi danh (tùy từng loại), như vậy là trái với tinh thần chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa, Phòng LĐ-TB&XH huyện.

Các tấm bảng ghi danh mà công ty làm cho người có công để thu tiền đều không có giá trị. Do vậy, ngày 4-8, Phòng LĐ-TB&XH huyện Bá Thước đã có công văn gửi đến 23 xã, thị trấn của huyện yêu cầu tạm dừng chụp ảnh, làm sổ vàng truyền thống cho người có công đối với Công ty phát triển công nghệ ảnh kỹ thuật số Ngọc Mai.

Được biết, ngoài huyện Bá Thước, tại huyện miền núi Lang Chánh có 7/11 xã, thị trấn; các xã của hai huyện Thọ Xuân, Hoằng Hóa… cũng đã phối hợp Công ty hình ảnh kỹ thuật số Yến Dung, Công ty phát triển công nghệ ảnh kỹ thuật số Ngọc Mai làm sổ vàng ghi danh “Bà mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng” miễn phí; làm bảng ghi danh cho người có công để thu tiền, với tổng số hàng trăm người (thống kê chưa đầy đủ).

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu các địa phương tạm dừng chương trình nêu trên đối với hai công ty này vì phát hiện nhân viên công ty chụp ảnh, thu tiền của người có công với cách mạng.

Theo tuoitre.vn

 
Share.