Sử dụng nước vo gạo đúng cách

 

Trong dịp cuối năm này, trang Allure ghi nhận lượng tìm kiếm về việc dùng nước vo gạo để gội đầu đã có lượng tăng vọt đến 2000% trên Google. Theo đó, họ cho rằng, thứ nước quen thuộc mà chúng ta thường bỏ đi lại có rất nhiều lợi ích trong việc làm đẹp, đặc biệt là làm đẹp mái tóc.
Cụ thể, theo chuyên gia chăm sóc tóc Alyssa Hriko chia sẻ: “Nước vo gạo có thành phần giàu aminno acids và các loại vitamin giúp tóc mọc nhanh hơn và loại bỏ gàu”. Ngoài ra, trong gạo có chứa inostiol giúp phục hồi tóc hư tổn. Chuyên gia Hriko khẳng định, việc dùng nước vo gạo để gội đầu sẽ mang đến một số lợi ích cụ thể: giảm xơ rối tóc; làm mềm sợi tóc; giúp tóc chắc khỏe, cải thiện độ đàn hồi; giảm gàu; điều trị tóc hư tổn và làm dịu da đầu.
Cô gái tỏ ra hài lòng sau 1 tháng dùng nước vo gạo để gội đầu
Mặt khác, PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, Nguyên giám đốc Viện nghiên cứu Lúa, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội giải thích: Việc gội đầu bằng nước vo gạo đã được áp dụng từ xa xưa. Ngày nay, khoa học hiện đại cũng chứng minh được khả năng làm đẹp tóc của nước vo gạo. Bởi các nghiên cứu chỉ ra, trong nước vo gạo có chất dầu, B1 và các loại vitamin khác giúp tóc trơn, chắc khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, chỉ có loại tóc khô xơ, ít dầu mới nên dùng nước vo gạo. Tóc nhiều dầu mà áp dụng cách gội này sẽ không tốt, có thể làm cho tóc trở nên bết hơn. Bên cạnh đó, muốn dùng nước gạo để gội đầu thì phải là gạo giã cối ngày xưa, vì trên bề mặt của gạo giã còn nhiều thành phần của chất dinh dưỡng, khi ấy nước vo gạo mới có nhiều “chất”.
Để dùng nước vo gạo gội đầu, trước tiên bạn nên lấy một bát gạo đầy, tráng qua với nước để loại bỏ lớp bụi bẩn. Sau đó, vo kỹ với nước, dùng tay xát kỹ hạt gạo đến khi nước chuyển qua màu trắng đục rồi lọc lấy phần nước này. Bạn có thể dùng nước này để trực tiếp gội đầu, khi gội nên massage nhẹ nhàng để dưỡng chất từ nước vo gạo dễ dàng thẩm thấu vào mái tóc. Bạn nên gội đầu với nước vo gạo 1-2 lần/tuần như cách detox cho mái tóc.

Công dụng tốt như “vàng mười”

 

Thực chất, trong nước vo gạo có chứa rất nhiều vitamin B5 và các dưỡng chất khác có lợi cho làn da. Rửa mặt thường xuyên bằng nước vo gạo là một trong những Cách làm trắng da đơn giản nhất. Chỉ cần giữa lại lượng nước vo gạo mà bạn thường bỏ đi hàng ngày, dùng phần nước đục lắng đọng lại để rửa mặt. Khi rửa, massage nhẹ nhàng làn da, bạn có thể dùng trong 1 ngày, không nên để lâu hơn vì nước gạo lên men sẽ không tốt cho làn da. Nước vo gạo cũng có tác dụng cho cả da body nên bạn có thể tận dụng nó để làm đẹp.
Nước vo gạo được biết đến với nhiều công dụng “thần kì”
Bạn cũng có thể làm mặt nạ từ nước vo gạo. Cách pha chế cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần dùng nước lạnh rửa qua gạo, sau đó vo gạo thật mạnh bằng một lượng nước vừa đủ. Hứng chỗ nước vo gạo này vào một chiếc chậu sạch, giữ qua một đêm thì chắt phần nước gạo trong bỏ riêng ra, giữ lại chất lắng đọng ở dưới đáy. Dùng lớp lắng đọng này đắp lên mặt và massage khoảng 15 – 20 phút cho tới khi lớp bột gạo khô đi. Sau đó rửa lại mặt bằng nước lạnh. Bạn nên thực hiện 1 lần/tuần để có hiệu quả.
Nước vo gạo cũng có tác dụng rất tốt trong việc chữa các chứng bệnh liên quan đến răng miệng. Bởi vậy, bạn có thể dùng nước vo gạo để đánh răng. Hàm răng của bạn sẽ nhanh chóng sáng màu khi bạn kiên trì thực hiện.
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nếu đã áp dụng theo phương pháp truyền thống thì phải áp dụng triệt để chứ không nên nửa vời. Ủ tóc bằng nước vo gạo sau đó lại dùng dầu gội, hóa chất trong đầu gội sẽ tiêu diệt các chất trong nước vo gạo.
 
Như Quỳnh (t/h)
Share.