Mới đây, thông tin giả mạo về việc xăng tăng giá được đăng tải trên trang web có giao diện giống hệt một tờ báo điện tử tại Việt Nam đã khiến nhiều người hoang mang, bức xúc.

Ngày 1/6,  trên rất nhiều các diễn đàn và mạng xã hội đều xôn xao về nguồn tin giá xăng sẽ tăng thêm 2.900 đồng/ lít. Theo tìm hiểu, nguồn thông tin trên được phát đi từ một trang web có tên miền http://vitexpress.net, có giao diện giống hệt với một trang báo điện tử được nhiều người truy cập tại Việt Nam. Tuy nhiên, trang web này là giả mạo và nguồn thông tin cũng là thông tin “vịt”.


Với giao diện giống y hệt một tờ báo điện tử ở Việt Nam, nhiều người đã bị
đánh lừa bởi nguồn thông tin sai lệch (Ảnh chụp lại từ trang web giả mạo)

Đáng nói là trang web giả mạo này còn “cả gan” đến mức đưa ra nguồn thông tin giả mạo văn bản của Bộ Tài Chính với nội dung “Theo văn bản vừa được Bộ Tài chính ban hành chiều 1/6, kể từ 20h ngày 2/6/2012, giá bán lẻ xăng dầu đồng loạt tăng. Cụ thể, xăng A92 tăng 2.900 đồng lên 25.600 đồng một lít và là nức tăng cao nhất trong số các mặt hàng. Dầu diezen tăng 1.000 đồng lên 22.400 đồng một lít. Dầu hoả tăng 900 đồng lên 21.100 đồng mỗi lít trong khi giá bán dầu mazut được áp dụng là 20.900 đồng, tăng 2.100 đồng.”

Nguồn thông tin giả mạo văn bản từ Bộ tài chính

Một số người bị đánh lừa bởi giao diện “bản sao” giống y đúc của trang web giả mạo. Nhiều diễn đàn đông thành viên như webtretho, vozforums, otofun… cũng đã đăng tải chủ đề này, nhưng khi phát hiện nguồn tin tới từ một trang web giả, các forum này đã gỡ chủ đề xuống.
Việc này đã gây nên sự bức xúc, hoang mang trong dư luận. Bởi lẽ, mới đây mọi người đang rất vui mừng vì sự giảm giá của xăng dầu, nếu quả thực có sự tăng giá tới mức “đột biến” như vậy sẽ tạo nên nhiều ảnh hưởng xấu trong xã hội.

Share.