Chiều 27/7, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng Cảnh sát hình sự (C45) Bộ Công an – cho biết đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố Trần Thanh Hải (37 tuổi) cùng các đàn em Nguyễn Văn Hoài (27 tuổi), Trần Quốc Việt (28 tuổi), Trần Xuân Tình (40 tuổi) và Nguyễn Đình Duy (29 tuổi) về các hành vi Bắt giữ người trái pháp luật; Cố ý gây thương tích; Tàng trữ, sử dụng súng trái phép…

ga-giang-ho-bi-ca-si-to-lua-dao-sa-luoi-nhu-the-nao

Nghi phạm Trần Thanh Hải.

Tướng Tiến cho hay, trước đó nhận được trình báo của bà lão trú tại quận Đống Đa (Hà Nội) về việc con gái tên Hiền (39 tuổi) bị một nhóm côn đồ đến bắt. Ngay sau đó, C45 phát hiện chủ mưu là Hải – gã giang hồ cộm cán, đặc biệt nguy hiểm, có súng và sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng.

Nhiều tổ trinh sát Phòng 5 chia các hướng về thành phố Nam Định, áp sát tiệm cầm đồ của Hải. 2h sáng 22/7, trinh sát khống chế một số đàn em của Hải và phát hiện chị Hiền bị giam giữ tại nhà chị gái gã giang hồ.

Thấy cảnh sát, nhiều đàn em của Hải la ó, cản trở. Thêm nhiều tổ công tác được huy động để bắt giữ chúng và giải cứu nạn nhân. Ập vào tầng 2 căn nhà, chị Hiền được tìm thấy trong tình trạng đa chấn thương.

Cảnh sát thu giữ khẩu súng K59, 4 viên đạn nhưng Hải kịp trốn. Đến trưa hôm sau, khi hắn cùng đàn em Trần Xuân Tình đi taxi từ Nam Định đến ga Hải Phòng để mua vé tàu trốn vào Đà Nẵng thì bị các trinh sát bắt giữ.

Hải khai sống với chị Hiền nhiều năm, không có hôn thú và có hai con gái. Tuy nhiên họ đã chia tay hơn một năm trước. Do có mâu thuẫn, Hải kêu đàn em lên Hà Nội bắt chị Hiền đưa về Nam Định.

Theo điều tra, Hải có nhiều tiền án, tiền sự về các tội trộm cắp, cướp tài sản. Hồi tháng 2/2012, anh ta bán cho một đại gia ở Hà Nội 2 cây sanh thế “giáng long” rất đẹp với giá 1,5 tỷ đồng. Khi ông này đem cây gửi ở trang trại của người bạn, Hải cùng đàn em mang súng ngắn, bịt mặt đến đây khống chế các nhân viên, ép uống thuốc ngủ rồi dùng xe cẩu lấy cây đi.

Tháng 7/2012, Hải tham gia nổ súng giữa trung tâm Sài Gòn nhưng chỉ nhận 11 tháng tù. Ra trại, gã thâu nạp nhiều đàn em để hoạt động đòi nợ thuê, bảo kê, cho vay tiền.

Hồi tháng 5 vừa qua, Hải bị ca sĩ Quang Hà tố dàn cảnh mua căn hộ chung cư 3,9 tỷ đồng để chiếm đoạt giấy tờ. Vụ việc đang được cơ quan công an làm rõ.

Mai Chi

Share.