Facebook vừa tiến hành khởi kiện NSO, công ty giám sát mạng đến từ Israel với cáo buộc chủ mưu tiến hành vụ tấn công mạng nhắm vào ứng dụng nhắn tin WhatsApp hầu đầu năm nay.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook vào hôm qua (29/10) đã tiến hành nộp đơn khởi kiện đối với công ty giám sát mạng NSO Group lên Tòa án tại San Francisco.

Cụ thể, cáo buộc mà Facebook đưa ra cho biết, hồi đầu tháng 5 vừa qua, các chuyên gia bảo mật phát hiện ra ứng dụng nhắn tin WhatsApp bị tin tặc tấn công. Những kẻ tấn công đã cài đặt phần mềm theo dõi bằng cách gọi điện thoại cho mục tiêu thông qua tính năng gọi điện thoại của WhatsApp. Bằng cách này, kẻ xấu có thể có được các thông tin như địa điểm hay các tin nhắn riêng tư. Điều đáng nói là ngay cả khi nạn nhân không bắt máy, phần mềm độc hại vẫn có thể được cài trên điện thoại.

Thông tin được công bố ngay sau đó cho biết, phần mềm độc hại được sử dụng để tấn công WhatsApp vốn được phát triển bởi công ty giám sát mạng đến từ Israel có tên NSO.

Theo Facebook, vụ tấn công trên được thực hiện nhắm vào mục tiêu là các nhà báo, nhà ngoại giao, nhà hoạt động nhân quyền, các quan chức cao cấp trong các chính phủ và nhiều người khác.

Được biết, hồi năm 2018, NSO cũng chỉ là cái tên được nhắc tới trong vụ việc phát tán mã độc Pegasus nhắm tới những nhà hoạt động nhân quyền.

Đây là mã độc cho phép kiểm soát toàn diện một điện thoại cầm tay, bao gồm xác định vị trí của điện thoại, khóa điện thoại và ghi lại cuộc gọi. Ngoài ra mã độc này cũng có thể được sử dụng như một máy ghi âm để nghe lén tất cả mọi thứ gần điện thoại và cho phép điều khiển camera từ xa.

Theo CAND

CEO Facebook lại ra điều trần, nhà mạng châu Âu sẽ 'đổ bộ' vào VN

CEO Facebook lại ra điều trần, nhà mạng châu Âu sẽ ‘đổ bộ’ vào VN

CEO Facebook điều trần ròng rã 6 tiếng; Nhà mạng Châu Âu sẽ “đổ bộ” vào Việt Nam; Google công bố siêu máy tính lượng tử,… là những thông tin nổi bật trong bản tin công nghệ thứ 7 tuần này.

Share.