Bị từ chối kết bạn trên Facebook dễ khiến người dùng tổn thương như trong đời thực.

Nếu yêu cầu kết bạn bị từ chối hoặc bỏ qua, chúng sẽ khiến dân mạng thất vọng như lúc bị từ chối làm bạn ngoài đời thực. “Bị bạn bè tảng lờ trên mạng dễ khiến người dùng cảm thấy mình thật tệ và đơn độc” – các nhà tâm lý kết luận. Phát hiện cho thấy rằng đối với nhiều người, Internet đang thực sự trở thành một thế giới thực.
Ngài Joshua Smyth, Giáo sư Tâm lý và Y khoa tại Penn State phát biểu: “Facebook với hơn 800 triệu thành viên, một địa chỉ kết nối mọi người trong xã hội. Đồng thời, đây cũng là nơi gián tiếp giúp bạn loại bỏ sự xuất hiện của những người đáng ghét ngoài đời thực mà không tính đến phản ứng từ đối phương”.
Đa phần người dùng vẫn thường nghĩ rằng, việc từ chối ai đấy trên mạng chẳng phải vấn đề gì to tát. Nhóm nghiên cứu thực hiện phỏng vấn trên 77 sinh viên đại học (những người bị từ chối). Kết quả chứng tỏ, dù trực tiếp hay gián tiếp thì phản ứng khi một người bị từ chối là hoàn toàn tương tự nhau.
Mạng toàn cầu có thể mang đến rắc rối cho người sử dụng, tuy nhiên nguồn dữ liệu khổng lồ cũng đem lại nhiều thuận lợi và ý nghĩa tích cực, thậm chí cho phép tăng cường thể chất và tâm lý, tăng cơ hội truy cập cho thành viên có nhu cầu.
Cuối cùng, nhóm nghiên cứu cảnh báo những phát hiện trên chịu nhiều ảnh hưởng bởi đối tượng khảo sát. Nguyên nhân bởi dự án được triển khai trên giới trẻ, những người quá quen thuộc với Internet và hệ thống công nghệ liên quan. Tuy nhiên, chúng dường như không chính xác đối với những cá nhân hiếm khi sử dụng mạng Internet.
Share.

Comments are closed.