Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến lời khuyên da dầu thì không nên dưỡng ẩm hay trời mưa thì chẳng cần bôi kem chống nắng. Đây chính là những nhận định hoàn toàn sai lầm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thói quen dưỡng da. Dưới đây là 5 sai lầm điển hình nhất trong việc chăm sóc da mà có thể chính bạn cũng đang mắc phải.

1. Khi trời râm mát hoặc trời mưa thì không cần dùng kem chống nắng

Điểm danh 5 sai lầm tai hại trong việc dưỡng da có thể khiến nhiều người ngã ngửa - Ảnh 1.

Hãy nhớ rằng, bức xạ mặt trời là một trong lý do chính khiến da lão hóa. Và dù cho trời có râm hay mưa, chúng ta không nhìn thấy ánh nắng thì vẫn có tia bức xạ, thậm chí chúng có thể xuyên qua cửa kính, cửa sổ. Đó là lý do chúng ta nên dùng kem chống nắng hàng ngày, bất kể ngày mưa ngày nắng. Hãy chọn kem chống nắng có chỉ số SPF không dưới 30, và thoa ở cả mặt lẫn cổ. Và nếu bạn hoạt động ngoài trời thì nên bôi kem chống nắng 2 tiếng/ lần.

2. Dầu làm tắc nghẽn lỗ chân lông

Điểm danh 5 sai lầm tai hại trong việc dưỡng da có thể khiến nhiều người ngã ngửa - Ảnh 2.

Người ta thường cho rằng dầu có thể làm tắc lỗ chân lông. Nhưng thật sự việc đó chỉ xảy ra khi bạn dùng dầu không đúng cách hay lựa chọn không đúng loại dầu phù hợp với da. Hãy nhớ rằng, một số loại dầu chỉ nên dùng cho da dầu trong khi một số loại dầu thì nên dùng cho da khô.

Nói chung, tùy vào từng loại da, tùy vào từng người mà dầu sẽ phát huy tác dụng khác nhau. Vậy nên, bạn cần phải thử kỹ trước khi dùng chúng trên mặt để tránh xảy ra kích ứng.

Hơn nữa, dầu có chứa nhiều thành phần rất tốt giúp nuôi dưỡng, làm mềm và phục hồi da. Bởi vậy, đừng sợ dùng dầu. Chỉ là, hãy xem xét kỹ trước khi mua để chọn được dầu phù hơp cho da của mình.

3. Da dầu thì không cần dưỡng ẩm

Điểm danh 5 sai lầm tai hại trong việc dưỡng da có thể khiến nhiều người ngã ngửa - Ảnh 3.

Đây chính là sai lầm tai hại và phổ biến nhất. Tất cả các loại da đều cần dưỡng ẩm và da dầu hay da hỗn hợp thiên dầu cũng không phải ngoại lệ.

Đối với da dầu hay những người có vấn đề về da, điều quan trọng là bạn cần phải biết làm sạch da đúng cách, dùng những mỹ phẩm lành tính, tẩy da chết với các sản phẩm tẩy da chết hóa học và dưỡng ẩm với các sản phẩm không có thành phần gây mụn.

4. Parabens gây ung thư

Điểm danh 5 sai lầm tai hại trong việc dưỡng da có thể khiến nhiều người ngã ngửa - Ảnh 4.

Có rất nhiều người sợ dùng sản phẩm có paraben và cho rằng nó là nguyên nhân gây ra ung thư. Thực ra, paraben được dùng như một chất bảo quản trong mỹ
phẩm. Chúng có thể gây kích ứng da, nhưng đó là khi chúng được sử dụng với một liều lượng cao.

Và cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh mối quan hệ giữa paraben và sự phát triển của bệnh ung thư. Hơn nữa, giống như một số chất bảo quản khác, paraben đã được nghiên cứu kỹ lưỡng khi dùng trong mỹ phẩm. Chúng chỉ được dùng một lượng vừa đủ để đảm bảo không gây nguy hại cho người tiêu dùng.

5. Bạn chỉ nên dùng mỹ phẩm thiên nhiên

Điểm danh 5 sai lầm tai hại trong việc dưỡng da có thể khiến nhiều người ngã ngửa - Ảnh 5.

Các thành phần tự nhiên tốt cho da nhưng bạn nên cẩn thận khi dùng, đặc biệt nếu bạn sử dụng chúng ở dạng nguyên gốc. Và mỹ phẩm có thành phần nhân tạo không hoàn toàn là những sản phẩm xấu. Các mỹ phẩm trước khi được đưa ra thị trường đều đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt. Nếu bạn biết sử dụng và chọn lựa đúng cách, chúng sẽ rất tốt cho da. Và hãy nhớ rằng, dù là tự nhiên hay nhân tạo thì nó cũng không phù hợp với tất cả loại da và bạn đều cần lựa chọn cẩn thận trước khi dùng.

(Nguồn: B.S)

Share.