Được biết, trong sự kiện gia đình vào cuối tuần trước, Courtney Fallon đã vắt rất nhiều chanh để pha cocktail cho khách. Sau đó cô vô tư đi vơi và chơi cùng mọi người cho đến hết ngày.
 
Viêm phytophotodermerm hay còn được gọi là bỏng cocktail gây ra do da dính nước chanh tiếp xúc với ánh nắng. Ảnh: Getty
 
Sáng hôm sau, Courtney Fallon thức dậy và vô cùng hoảng hốt khi bàn tay xuất hiện nhiều vết phổng rộp, có cảm giác nóng rát giống như bị bỏng axit.
 
Sau khi đi khám, các bác sĩ da liễu kết luận Courtney Fallon bị bỏng. Vết bỏng xuất hiện do tình trạng gọi là viêm phytophotodermerm. Chúng xảy ra khi hóa chất có tính axit thực vật tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trường hợp của Courtney được gọi là bỏng coktail. Bên cạnh nước cốt chanh thì nước ép cà rốt, cầ tây… cũng có thể gây ra hiện tượng bỏng.
 
Một số nghiên cứu y khoa thế giới chỉ ra, chứng viêm phytoderm do tiếp xúc của furvitymarin. Đây là loại hóa chất tìm thấy nhiều nhất trên cây cối, được sử dụng cho quang hợp với ánh sáng mặt trời, kích hoạt phản ứng trên da người.
 
Courtney bị bỏng nặng sau khi vắt hàng trăm trái chanh. Ảnh: Katykidk
 
Mức độ nặng nhẹ của chứng viêm phytoderm còn phụ thuộc vào thời gian phơi nắng của  nạn nhân. Trong trường hợp nhẹ có thể tự khỏi sau một thời gian. Khi bị viêm phytophotodermerm bề mặt da sẽ xuất hiện mụn nước hổng rộp gây đau rát, ngứa ngay. Sau khi được chữa lành vẫn để lại những vết nám đen trên da.
 
Những người có da nhạy cảm khi bị viêm phytophotodermerm thường nặng hơn người bình thường. Tuy nhiên, tình trạng viêm phytophotodermerm có thể dễ dàng phòng tránh bằng cách rửa sạch tay sau khi chế biến đồ ăn, thức uống.
 
Trong trường hợp không may bị bỏng cocktail thì có thể lấy một mảnh gạc lạnh đắp lên da để làm dịu cơn bỏng rát. Sau đó dùng thuốc mỡ thoa vào da bị bỏng để tránh nhiễm trùng, tuyệt đối không để da tiếp xúc với nước lạnh.
 
Trường hợp của Courtney Fallon ở bang Florida (Mỹ) là một bài học đáng nhớ cho tất cả chúng ta về việc cần vệ sinh tay sạch sẽ sau khi chế biến đồ ăn, thức uống.
 
Thu Nga
Share.