Cho dù bạn là một tín đồ của mỹ phẩm hay là một quý cô chẳng màng bận tâm tới hàng tá các phương thức làm đẹp khác nhau, chắc chắn bạn cũng ít nhiều biết tới hay sử dụng những sản phẩm chăm sóc da cơ bản như kem dưỡng ẩm, nước hoa hồng hay kem chống nắng… Những sản phẩm thông dụng này đã trở nên quá phổ biến và thiết yếu trong đời sống của người phụ nữ hiện đại.

Thế nhưng, nếu thực hiện các bước chăm sóc trong thời gian quá ngắn hoặc quá dài sẽ không mang lại hiệu quả. Thậm chí ảnh hưởng xấu đến da. Vẫn biết chăm sóc da đôi khi đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn, nhưng mỗi bước nên thực hiện trong bao lâu để có hiệu quả tốt nhất? Câu trả lời sẽ được các chuyên gia da liễu giải đáp ngay cho bạn.

Bạn có cần chờ đợi từng lớp dưỡng chất thẩm thấu hết rồi mới tiến hành bước tiếp theo?

Xét cho cùng các dòng mỹ phẩm dưỡng da hay làm sạch đơn thuần thì bạn không cần phải đợi để dưỡng chất thẩm thấu lên da. Lý giải thêm cho câu trả lời trên, các chuyên da cho rằng mỗi sản phẩm lại có khả năng hoạt động khác nhau, không can thiệp hay gây ảnh hưởng đến sản phẩm khác khi cùng thoa lên da.

Rachel Nazarian, một bác sĩ da liễu ở thành phố New York, chia sẻ: “Da của bạn luôn biết cách tự mình hấp thụ các lớp dưỡng chất, ngay cả khi lớp dưỡng đầu chưa khô và bạn áp dụng ngay bước dưỡng tiếp theo. Thực tế thì bạn có thể thực hiện liên tiếp các bước dưỡng như toner, serum, kem dưỡng da… rồi mới bắt đầu massage cho lần cuối, chứ không nhất thiết phải massage từng bước một”.

Nhưng còn tất cả dòng sản phẩm có tính axit như AHA/BHA bạn sử dụng thì sao?

Với những sản phẩm đặc biệt như AHA/BHA thì bạn cần chút thời gian để làn da hấp thụ và ổn định. Ví dụ, khi bạn áp dụng một BHA (beta hydroxy acid), là một sản phẩm với công dụng đầu tiên là tẩy da chết nên làn da sẽ có cảm giác bị mài mòn một chút. Vì vậy bạn cần chờ khoảng 20 phút để dưỡng chất thấm vào da, khi bề mặt da khô lại thì mới bắt đầu bước dưỡng tiếp theo để làm dịu da mặt.

Cũng có một vài trường hợp ngoại lệ

Giống như tất cả mọi thứ trong cuộc sống, luôn có những ng
oại lệ, với công cuộc chăm sóc da lại càng nhiều ngoại lệ hơn. Với kem chống nắng, sản phẩm trị mụn và vitamin C các bạn cần chú ý hơn khi áp dụng lên da mặt.

* Kem chống nắng: Chờ 1-2 phút mới tiến hành các bước trang điểm tiếp theo

Kem chống nắng và các sản phẩm trị mụn thường không có hiệu quả không ổn định trên da. Khi bạn kết hợp kem chống nắng với các loại kem hay mỹ phẩm khác, dưỡng chất trong mỹ phẩm có thể pha loãng các thành phần trong kem chống nắng của bạn khiến hiệu quả chống nắng bị giảm sút“, Nazarian chia sẻ.

Chính vì vậy nếu dùng kem chống nắng thì nên chờ khoảng 1-2 phút để kem thấm hết lên da, sau đó mới xịt khoáng hoặc bắt đầu các bước make up sau này. Như vậy kem chống nắng khi hấp thụ hoàn toàn vào da sẽ chẳng thể liên quan hay chịu tác động bởi bất kỳ sản phẩm nào khác.

* Sản phẩm trị mụn: chờ khoảng 1 phút mới được dùng kem dưỡng da

Khi làn da có mụn, bạn cần phải đợi cho các sản phẩm trị mụn khô hết, khi đó nó sẽ tạo thành lớp màng bảo vệ nốt mụn khỏi bị tác động bởi quá nhiều các lớp mỹ phẩm khác. “Các sản phẩm như kem trị mụn cần phải được hấp thụ hoàn toàn trước khi các loại kem dưỡng khác được áp dụng. Nhưng hãy yên tâm, bạn cũng chỉ mất chưa đầy 1 phút để kem trị mụn khô hoàn toàn”, Nazarian nói.

* Vitamin C: Nên chờ cho huyết thanh thấm hết trên da

Cuối cùng, với vitamin C, bạn sẽ cần phải cẩn thận khi áp dụng. Tốt nhất nên chờ cho dưỡng chất khô hết trên da mới áp dụng các lớp dưỡng khác, như vậy bạn mới có thể đảm bảo được huyết thanh vitamin C thẩm thấu trọn vẹn và đầy đủ nhất.

Một mẹo nhỏ cho bạn, thay vì chờ đợi để vitamin C thấm hết, bạn có thể áp dụng vitamin C lên da sau đó dùng khăn lạnh áp lên mặt như vậy lỗ chân lông trên da hơi se lại và huyết thanh sẽ khô nhanh hơn.

Nguồn: Theklog

8 loại mặt nạ Hàn Quốc được lòng các chị em nhất vì thực sự mang lại làn da căng mướt

Share.