Vừa qua video có nội dung chế nhạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia do nhóm  học sinh ở Huế đã gây xôn xao dư luận. Có nhiều ý kiến trái chiều, khác nhau về vấn đề này. 

Một cái clip nghịch ngợm đùa vui tếu táo về kỳ thi THPT liệu có đáng để một vị giám đốc Sở phải gửi công văn yêu cầu công an vào cuộc?

Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả Bùi An, một thạc sỹ công nghệ đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.
 
Không đến mức phải nhờ đến công an

Tôi đã xem đi xem lại nhiều lần cái clip của các em học sinh ở Huế làm để vui cười với nhau về chuyện thi cử thời học trò, tôi không tìm thấy lý do nào, vi phạm pháp luật nào mà lại phải vời đến các cán bộ điều tra thuộc lực lượng công an cả. Hay là do trong clip có nhân vật nói tục chửi thề, nhưng cái đó thuộc đạo đức, văn hóa, không ai đi điều tra người nói tục cả.

Một từ rất hot gần đây là “động cơ gì?”, chia sẻ lên mạng xã hội với động cơ gì, làm từ thiện với động cơ gì? … “Động cơ gì” đang là cái được biện minh cho những việc săm soi vào hành động của mỗi người. Trong các bài báo, giám đốc Sở đã nói về chuyện yêu cầu công an điều tra động cơ của nhóm bạn làm clip. Tôi nghĩ, động cơ là để trào phúng vui cười với nhau, chẳng lẽ bây giờ chúng ta vui cười cũng không dám, cũng không được.

Ai trong chúng ta cũng từng trải qua thời học sinh nghịch ngợm, dưới lăng kính tuổi trẻ có góc nhìn khác, diễn đạt khác. Người lớn đem cái suy nghĩ phải theo khuôn khổ, phải đúng chuẩn mực thì e rằng chưa được chuẩn xác, mà người lớn dùng đến cơ quan hành pháp để áp đặt những điều đó thì lại càng không nên.

Đừng làm thui chột sự tự do sáng tạo

Có câu nói rằng, “người có khiếu hài hước chắc chắn là rất thông minh”, sự tự do sáng tạo là thứ kiến tạo nên cả thế giới kỳ vĩ này. Những câu nói vui về chuyện thi cử được thể hiện trong clip đều là những câu nói có từ rất lâu, học sinh nói chuyện cười đùa với nhau hằng ngày. Có chăng làm video với những nhân vật, những tình huống là cụ thể hóa những câu nói, khiến nó sinh động hơn, vui hơn. Đấy chính là sự năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người trẻ. Nếu có sai, có chệch hướng thì người lớn góp ý, khuyên nhủ, động viên, uốn nắn, sao lại đe dọa bằng pháp luật khi không có sự vi phạm pháp luật nào.

Những clip diễu nhại, trào phúng, châm phiếm xã hội như thế này có rất nhiều trên internet, youtube, facebook … Nếu cứ thấy chuyện vui đùa là lại nhờ đến công an vào cuộc thì chắc có lẽ lực lượng hành pháp phải bỏ hết việc khác để đi điều tra “động cơ gây cười” của từng cái video của các blogger.

Đến tận giờ này tôi vẫn không hiểu “động cơ” của ông giám đốc Sở khi nhờ công an điều tra một cái clip vui đùa vô thưởng vô phạt là để làm gì, có lẽ cũng có rất nhiều người không hiểu được điều đó giống tôi. Kỳ thi THPT đâu phải là an ninh quốc phòng, đâu phải thuần phong mỹ tục, đâu phải là không được nói đến, hoặc chỉ đơn giản là vui đùa chuyện học trò đi thi. Từ bao giờ chúng ta lại sợ nhắc đến những hạn chế trong giáo dục, nếu sợ, là chúng ta đã thua, thua đến cả những thế hệ sau.

Chuyện vui đùa của trẻ nhỏ, nhưng lại bị xé ra to, chuyện chẳng có gì nhưng lại dễ mang đến những hệ lụy tiềm tàng, khi mà việc yêu cầu điều tra lại được thực hiện không theo một quy chuẩn nào cả. Thiết nghĩ, người lớn nên cười ha hả khi thấy trẻ con vui đùa như thế, nếu nói đúng thì nghe, thấy sai thì dạy, đâu cần phải nóng giận làm quá. Oai nghiêm không đến từ sự áp đặt chuyên chế.

Để công an điều tra hay để nhà trường và xã hội điều chỉnh?

Vụ nhóm các bạn trẻ làm video có nội dung chế nhạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia gây xôn xao dư luận. Dù các bạn đã làm lại ngay clip xin lỗi nhưng vụ việc đã được chuyển sang Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế để điều tra.

Nên để nhà trường và xã hội điều chỉnh?

Sau khi xem đoạn clip chế nhạo kỳ thi THPT quốc gia 2016 của các bạn tại Huế, bạn Huỳnh Ngọc Phương Loan (sinh viên năm 3 Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng mục đích của các bạn trẻ khi làm clip nói trên không phải là công kích ai hay có mục đích xấu gì mà chỉ nghĩ đơn giản là làm để giải trí.

 

“Mình thấy các bạn làm clip không mang tính chất phá rối, cho nên không cần đến mức phải mời công an xử lý vụ việc. Nếu xử lý thì nên có những cách khác mang tính giáo dục cao hơn, ví dụ liên hệ với nhà trường để có những hình thức răn đe, nhắc nhở trong nội bộ chứ không nên làm ầm ĩ, không hay cho bộ mặt của ngành giáo dục tại Huế” – bạn Phương Loan nói.

Theo Phương Loan, các bạn trẻ cũng nên cẩn thận hơn, không nên chế giễu với những đề tài nhạy cảm hay dùng những từ ngữ thô tục quá trớn.

Tiến sĩ Lê Nguyên Thanh – trưởng bộ môn tội phạm học, khoa luật hình sự Trường đại học Luật TP.HCM – cho rằng rất khó để kiểm soát và xử phạt việc đăng clip có nội dung chế giễu lên mạng, trừ khi nó xâm phạm đến một lợi ích cụ thể nào đó mà pháp luật có quy định.

“Những việc làm đề cập đến các vấn đề xã hội và mang tính đạo đức như thế này nên để nhà trường và xã hội điều chỉnh. Hành vi của các bạn thực chất cũng là thiếu nghiêm túc và trêu đùa thái quá, nhưng chưa đến mức nguy hiểm cho xã hội, chỉ nên nhắc nhở để các bạn trẻ này rút kinh nghiệm” – TS Lê Nguyên Thanh nói.

Luật sư Lê Quang Vũ, phó trưởng Văn phòng luật sư người nghèo, nhận định các bạn chỉ làm clip hài hước đùa cho vui. Về hình thức, cách làm thì không sai nhưng về nội dung có một số chỗ không phù hợp, gây phản cảm.

“Vụ việc này không khó để xác định các đối tượng tham gia nên không cần phải nhờ đến công an đ
ể điều tra, mà các trường, các cơ quan của ngành giáo dục có thể phối hợp xác minh xử lý với mức độ nhắc nhở hoặc cảnh cáo là phù hợp”, LS Lê Quang Vũ nói. 

TS Cao Xuân Liễu thì cho rằng: 

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016 vừa qua là kỳ thi mang tính quốc gia, rất quan trọng đối với ngành giáo dục, đối với các bạn học sinh lớp 12 trên cả nước.

Việc các bạn trẻ thực hiện clip (có kịch bản dàn dựng và diễn viên đóng vai) với những nội dung và lời thoại như vậy phải khẳng định là không đúng, không phù hợp.

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã giúp cho quá trình truyền thông được thông suốt và nhanh nhạy hơn.

Tuy vậy, chính truyền thông qua Internet, mạng xã hội nhiều lúc lại làm cho con người không kiểm soát được thông tin, dẫn đến những hậu quả như sự việc vừa rồi.

Các bạn trẻ trước khi chuyển tải thông điệp gì qua mạng xã hội cần chú ý đến những hậu quả tiêu cực mang tính lan truyền xã hội của những thông điệp ấy.

Đừng vì thỏa mãn sự vui đùa cá nhân, nhất thời mà ảnh hưởng tới người khác.”

Bài học cho các bạn trẻ

Theo TS Lê Nguyên Thanh, vụ việc này cũng là để cho các bạn trẻ nhận thấy rằng không phải mình đùa tùy tiện kiểu gì cũng được, về nội dung gì cũng được.

Theo LS Lê Quang Vũ, vì clip này lan trên mạng xã hội và nhận được nhiều chia sẻ nên việc kết quả xử lý này cần công khai trên các phương tiện truyền thông để tuyên truyền giáo dục người dân, đặc biệt là các bạn trẻ để các bạn biết rằng mình có quyền sáng tạo các clip và nên hướng đến các nội dung lành mạnh, có giá trị về văn hóa, nghệ thuật. Nếu nội dung không phù hợp thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý.

Theo thạc sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An – ủy viên BCH T.Ư Hội Tâm lý học xã hội VN, giới trẻ là những người rất sáng tạo, thông minh, biết nắm bắt nhanh chóng các xu hướng và những thông tin, tin tức thời sự.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có nhu cầu muốn thể hiện quan điểm của bản thân, khẳng định cái tôi, khẳng định giá trị bản thân, mong muốn được người khác chú ý và tôn trọng mình. Từ đó các bạn bắt đầu có những cách thể hiện gây sự thu hút và chú ý từ phía cộng đồng.

“Việc quay video clip giúp các bạn truyền đạt thông điệp của bản thân thông qua cả kênh hình và kênh tiếng, nhằm mục đích thu hút sự chú ý của cộng đồng xung quanh. Tuy nhiên các bạn đôi khi còn quá ngây thơ và có nhận thức chưa sâu sắc, cứ nghĩ là mình làm như vậy cho vui thôi mà không nghĩ rằng hành động của mình có thể gây ảnh hưởng đến bản thân và xã hội” – ThS Đào Lê Hòa An nhận định.

Theo ông An , việc các bạn trẻ tìm cách thể hiện chính kiến, thái độ và suy nghĩ của mình là việc hoàn toàn bình thường. Tuy vậy, do việc chia sẻ chính kiến lên mạng xã hội và Internet quá dễ dàng mà không được kiểm duyệt khiến các bạn trở nên bất cẩn. Đôi khi sản phẩm các bạn làm ra gây hiệu ứng trái chiều.

Hơn thế nữa, khi đã đăng tải thông tin lên mạng, các bạn cũng mất đi quyền kiểm soát thông tin ấy, đoạn clip đó có thể bị nhiều người sử dụng với nhiều mục đích khác nhau mà các bạn không thể kiểm soát được.

Th.S Đào Lê Hòa An cho rằng các bạn trẻ trước khi muốn đăng tải nội dung gì lên mạng cần suy nghĩ hết sức thận trọng, tránh nói tục, chửi thề hoặc dùng những từ ngữ không phù hợp.

Theo các chuyên gia, đã đến lúc cần giáo dục cho giới trẻ về những quy tắc ứng xử trên Internet và mạng xã hội, sao cho vừa thể hiện được quan điểm của bản thân, vừa tuân thủ những quy tắc giao tiếp và ứng xử có văn hóa.

Tổng hợp: Thanhnienonline và Tuổi trẻ

Share.

Bình luận