Nghĩ Công là bác sĩ thì lấy lời khai dễ dàng nhưng nhiều điều tra viên thuộc “hàng cao thủ” đành bất lực, nhận xét đây là kẻ có “đầu lạnh” và gan lỳ bậc nhất.
  • Bác sĩ giết đồng nghiệp rồi đốt nhà phi tang

Gần 10 năm trôi qua song các điều tra viên thuộc Đội Điều tra trọng án (Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội) ít ai quên được hành trình 30 ngày phá vụ án bác sĩ giết người tình rồi đốt xác phi tang tại ngõ chùa Liên Phái (phường Ô Cầu Dền, Hai Bà Trưng).

Theo hồ sơ, đêm 7 rạng 8/2/2007, tại căn nhà ở ngách 68 ngõ chùa Liên Phái xảy ra hỏa hoạn lớn. Ngọn lửa thiêu rụi gần như toàn bộ tầng 2 ngôi nhà và trong đống tro tàn có thi thể chị Nguyễn Thị Minh Ngân (lúc đó 38 tuổi, nữ hộ lý Bệnh viện Phụ sản). Chị Ngân chuyển đến căn nhà này từ năm 2003, sau khi ly dị, hai người con đã lấy chồng và đang du học.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy trong phổi nạn nhân không có khói nên cảnh sát phán đoán nhiều khả năng đây không phải hỏa hoạn thông thường mà là vụ án giết người. Kẻ thủ ác phải quen biết, thậm chí khá thân thiết. Hơn nữa, nạn nhân chỉ mất hai điện thoại di động và một ít tiền; đồ trang sức vẫn còn nên không thể là vụ trộm.

Cơ quan điều tra cũng nhận định nghi can có “đầu lạnh”, ra tay nhanh, lại có đủ thời gian để xoá dấu vết, thậm chí dùng chính quần áo chăn màn ở nhà nạn nhân để phóng hỏa.

Rà soát mối quan hệ của nạn nhân, các điều tra viên dựng lên được hàng chục người đàn ông tình nghi. Một nhân chứng cho biết đêm 7/2/2007 thấy một người vóc người đậm đến nhà nạn nhân. Tuy nhiên, sau khi xác minh một số người đàn ông theo mô tả thì không có kết quả.

Suốt gần một tháng, hàng trăm trinh sát được tung ra rà soát khắp các khu vực tình nghi, dựng lại hành trình của bị hại và tất cả người tình nghi vào trước đêm xảy ra vụ án…

Đến 7/3/2007 một “điểm sáng” được trinh sát nhận thấy. Đó là mối quan hệ tưởng như mờ nhạt giữa nạn nhân và bác sĩ Trần Chí Công (lúc đó 42 tuổi) làm việc tại Khách sạn Điện lực. Ngày 8/3/2007, ông này bị cảnh sát đưa về trụ sở làm việc. 

500-phut-dau-tri-giua-canh-sat-hinh-su-voi-bac-si-dot-xac-ho-ly

Trần Chí Công tại tòa.

Ban đầu, một số trinh sát cho rằng Công không phải là giang hồ thì chắc cũng dễ khai thác nhưng ngồi lấy lời khai thì ai cũng nản. Từ khi bị đưa về cơ quan công an cho đến cả ngày sau, dù một số điều tra viên thuộc “hàng cao thủ” vào làm việc song vẫn không moi được một lời nào của Công về vụ án. Một cán bộ điều tra nhận xét, Công là một trong ít những nghi can giết người thuộc diện “gan lỳ”.

Thượng tá Ngô Minh An (khi đó là Đội phó điều tra trọng án) đề nghị cấp trên được thử sức. Sau khi đã nghiên cứu hồ sơ về Công, biết đây là người đàn ông góa vợ đang nuôi hai con, thượng tá An đưa xuống phòng y tế. Anh bảo chỉ muốn nói chuyện, không ghi âm. Điện thoại di động tắt hoàn toàn, điện thoại cố định cũng ngắt dây…

Điều tra viên đã cùng tâm sự với Công về ngành y, về cuộc sống hiện tại…, nắm được đây là người yêu thương con, sợ khai ra sẽ phải nhận cái chết, đặc biệt rất sợ ngôi nhà đang sống… Theo pháp luật, Công phải chịu trách nhiệm về cái chết của chị Ngân, phải bồi thường những tổn thất về vật chất và tinh thần cho người thân nạn nhân – song ngôi nhà Công đang ở hẳn nhiên là sẽ không thể bị kê biên.

Thượng tá An hứa với Công, thậm chí hứa trước mặt con gái Công rằng sẽ đứng ra bảo lãnh về chuyện căn nhà. Điều tra viên cũng nhờ người thân tác động tâm lý để Công hiểu được tội lỗi gây ra… Với chừng ấy biện pháp, dần dần Công có biến chuyển tâm lý. Công ngập ngừng đồng ý khai. Nhưng khi đưa giấy bút, Công ngẫm nghĩ rồi lại… quyết định không khai nữa.

Một số trinh sát đề xuất phải có “biện pháp mạnh”, tuy nhiên một điều tra viên khác vẫn kiên trì. Thấy Công mặc áo phong phanh, anh cởi áo của mình mặc cho hắn; hai bàn chân Công tím ngắt vì lạnh, anh cúi xuống đi tất.

Nhiều giờ trôi qua, Công vẫn trong tình trạng “đấu tranh tư tưởng” là khai hay không khai, có lẽ vì thế mà huyết áp tăng đột ngột. Công bủn rủn tay chân rồi nằm quay ra đất. Điều tra viên gọi cho nhân viên y tế đến rồi kiên nhẫn chờ Công tỉnh.

Khoảng một giờ sau, Công mở mắt, điều tra viên dùng khăn ấm lau chân lau tay, mua một bát phở nóng. Và Công đã khai những dòng đầu tiên. Như vậy, từ 10h đến 19h, tương đương hơn 500 phút, Công đã chịu khuất phục.

Vụ án được làm sáng tỏ. Theo đó, do cờ bạc vay nợ nhiều, Công quẫn bách. Vốn trước kia được mai mối, từng có quan hệ qua lại với chị Ngân, biết vừa thắng chứng khoán được mấy trăm triệu đồng, Công nảy lòng tham. Tối 7/2/2007, Công đến nhà chơi và đã cầm búa sát hại. Để phi tang, ông ta phóng hỏa căn nhà.

Share.