Kể từ khi các nhà mạng lớn như Viettel, VinaPhone hay MobiFone chính thức thử nghiệm dịch vụ 4G tại Việt Nam, 4G đã trở thành một từ khóa được nhiều người dùng trong nước quan tâm.

 

Xu hướng smartphone 4G đang lên ngôi

Trong đợt thử nghiệm đầu tiên, rất nhiều nhà phân tích đã cùng đưa ra các ý kiến trái chiều liên quan tới dịch vụ mới. Câu hỏi được đặt ra hiện nay, đó là liệu khi Việt Nam tiến lên 4G, người dùng có được hưởng lợi vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

4G đã sẵn sàng

Theo đánh giá từ Cục Viễn Thông, 2016 là thời điểm chín muồi để đưa 4G vào thị trường. Hiện Việt Nam có 136 triệu thuê bao di động, trong đó có 37 triệu thuê bao 3G. Trong khi đó, nhu cầu về tốc độ internet di động của người dùng ngày càng lớn.

Vì thế, việc đầu tư 4G ngoài việc đáp ứng nhu cầu băng rộng của xã hội thì phải đầu tư hiệu quả và đảm bảo chất lượng dịch vụ. Trong tương lai, 4G LTE sẽ đóng vai trò xúc tác cho những đợt tăng trưởng bằng việc làm nền tảng cho các dịch vụ mới mang lại lợi ích cho hệ sinh thái di động cũng như người tiêu dùng.

Về mặt lý thuyết, mạng 4G tại Việt Nam sẽ đạt tối đa khoảng 150 Mbps, gấp hơn 7 lần so với 3G. Trải nghiệm thực tế cho thấy tốc độ download thực tế tương đương 80% tốc độ lý thuyết, có thể coi là tốc độ khá lý tưởng.

Tất nhiên, cần nhấn mạnh rằng, đây chỉ là tốc độ trung bình của mạng 4G tại Việt Nam ở thời điểm người dùng còn dung lượng tốc độ cao. Còn trong trường hợp gói dữ liệu đã hết, nhà mạng sẽ bóp băng thông như mạng 3G thông thường. Do đó, lúc này tốc độ 3G hay 4G cũng không có sự chênh lệch đáng kể.

Tính năng 4G tập trung chủ yếu ở dòng điện thoại cao cấp

Thị trường smartphone hỗ trợ 4G

Dù thông tin Việt Nam chuẩn bị được triển khai công nghệ mạng 4G đã xuất hiện từ thời điểm cuối năm ngoái, nhưng tính cho đến nay, số lượng smartphone có mặt tại thị trường nước ta, có hỗ trợ lại công nghệ này lại rất ít.

Theo thông tin từ một nhà mạng trong nước, hiện chưa đầy 5% số thuê bao di động có hỗ trợ kết nối mạng 4G. Con số này chủ yếu đến từ các smartphone dòng cao cấp, một số model tầm trung và các mẫu điện thoại đưa về Việt Nam theo đường xách tay.

Trên thực tế, khi nhà mạng rục rịch triển khai 4G tại Việt Nam, nhiều nhà sản xuất vẫn hờ hững với việc trang bị kết nối 4G cho những chiếc smartphone chính hãng bán ra trong nước. Điển hình là việc các dòng máy phổ thông, cũ hơn hầu hết đều không trang bị kết nối 4G.

Loạt smartphone tầm trung của Samsung có trang bị kết nối 4G

Hãng di động nào đang dẫn đầu cuộc đua 4G?

Tin vui là xu hướng di động tại Việt Nam đang thay đổi nhanh chóng. Nhiều smartphone ra mắt dịp cuối năm ngoái cho tới nửa đầu năm nay đã đều hỗ trợ 4G (chủ yếu tập trung ở các dòng điện thoại cao cấp) Đi đầu trong xu hướng này là loạt smartphone Samsung trải dài nhiều phân khúc.

Cao cấp nhất của Samsung là dòng Galaxy Note (Note5 trở lên), dòng Galaxy S (từ S6 trở lên), tầm trung là loạt Galaxy A (2016) với A5 và A7, hoặc phổ thông là chiếc Galaxy J2 & J3 (LTE)… Còn lại, smartphone bình dân có hỗ trợ 4G tại Việt Nam đều đến từ các nhà sản xuất ít danh tiếng hơn.

Theo các chuyên gia công nghệ, khi mạng 4G sẵn sàng, các hãng di động cũng sẽ nhanh chóng đáp ứng theo bằng việc ra mắt các thiết bị di động có hỗ trợ 4G. Minh chứng là giá thành thiết bị di động 4G liên tục giảm. Các dòng chipset bình dân nhất cũng đã hỗ trợ 4G.

Mạng 4G được các nhà mạng Việt Nam lựa chọn cũng là loại mạng phổ biến nhất hiện nay. Do đó, giá thành thiết bị không còn là trở ngại. Việc phổ cập 4G tại Việt Nam sẽ không gặp nhiều khó khăn như trước.

Theo Trí Thức Trẻ

Share.