Cổng nhà mở ra hay mở vào mới đúng phong thủy?

Từ xa xưa, cổng nhà thường được thiết kế theo kiểu 2 cánh mở để tạo ra sự cân đối và hài hòa cho phần lối vào cũng như tổng thể căn nhà. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng chú ý đến việc cánh cổng mở ra hay mở vào. Đây là việc nhỏ nhưng có vai trò quan trọng trong phong thủy.

Theo quan niệm phong thủy, cổng nhà nên mở ra ngoài. Nguyên nhân là do mở hướng ra ngoài sẽ giúp thu hút vượng khí tốt hơn, nhiều may mắn tài lộc đến với căn nhà hơn, việc làm ăn của gia chủ cũng thuận buồm xuôi giá, gia đạo êm ấm, hạnh phúc.

Ngược lại, cổng nhà mở vào trong sẽ khiến cho gia đình lục đục, tiền bạc thất thoát.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay diện tích đất nhỏ hẹp, đặc biệt là đối với nhà ở thành phố thì cổng không thể mở ra ngoài được mà phải mở vào trong để cho phù hợp.

Để hóa giải vấn đề này, các chuyên gia phong thủy gợi ý gia chủ làm cổng là cửa kéo ngang hoặc gắn một chiếc gương lên tường để không gian cổng được mở rộng, giảm bớt phần tai ương. Đây cũng là một lý do giải thích cho việc nhiều gia đình treo gương nhỏ hoặc gương bát quát trước cửa.

Một số lưu ý khác khi xây cổng nhà

Hướng cổng

Theo phong thủy, hướng tốt nhất để xây cổng nhà là hướng Nam, Đông Nam hoặc hướng Đông. Nếu thiết kế cổng nhà lớn thì phía sau cổng nên xây bình phòng. Việc này giúp hạn chế người ngoài quan sát hết mọi thứ trong nhà.

Kích thước cổng

Cổng nhà cần được thiết kế sao cho cân đối, phù hợp với tổng thể của căn nhà. Cổng quá to hay quá nhỏ đều ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Mặt khác, theo phong thủy, cổng nhà quá rộng sẽ tạo điều kiện cho các luồng khí xấu xâm nhập còn quá hẹp thì không đón được các luồng khí tốt.

Ngoài ra, cổng nhà nên vuông vắn, ngay ngắn. Không nên chọn những kiểu cổng vòng cung hay lõm xuống, điều này đồng nghĩa với việc công danh, tài lộc của gia đình đi xuống.

Cổng nhà cũng không nên xây hình vòm. Mặc dù kiểu cổng này trông khá đẹp mắt nhưng khiến người ta liên tưởng đến hình bia mộ, tương khắc với cửa nhà. Xây kiểu cổng này khiến gia đình dễ gặp xui xẻo.

Cổng nhà không được xây cao hơn nhà

Cổng nhà kích thước quá lớn, xây cao hơn nhà sẽ gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra, theo dân gian, kiểu cổng nhà sẽ gây thất thoát tiền của, gia chủ làm bao nhiêu tiền bị tiêu tán bấy nhiêu.

Xây cổng nhà đối diện nhà vệ sinh

Cổng nhà là noi đón sinh khí của trời đất, trong khi đó nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều uế khí, âm khí nặng nề. Vì vậy, cổng nhà xây đối diện nhà vệ sinh sẽ khiến các luồng sinh khí vào nhà xộc thẳng vào uế khí, hoàn toàn không tốt cho phong thủy căn nhà.

Cổng nhà đối diện bếp

Trong phong thủy, bếp được coi là trái tim của ngôi nhà, liên quan đến sức khỏe, hạnh phúc của gia đình. Xây cổng nhà đối diện với bếp (đứng từ cổng có thể nhìn thẳng vào bếp) sẽ khiến tài khí, lộc lá lọt hết ra bên ngoài.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

5 KHÔNG khi treo tranh phong thủy, người giàu áp dụng để may mắn

Theo Khỏe và Đẹp

Share. Facebook Twitter