Đến chiều 27-8, gia đình anh Lê Hồng Phong đã tiếp nhận cháu Lê Ngọc Diệp trong vụ công an “mời làm việc” ở thị xã La Gi, Bình Thuận sáng 26-8 về nhà chăm sóc.

Gia đình đã nhận cháu bé trong vụ "bắt cóc" lạ kỳ ở La Gi
Cháu Lê Ngọc Diệp tại Công an thị xã La Gi sáng 27-8 – ẢNH: NG.NAM

Cùng ngày, người thân của anh Lê Hồng Phong (36 tuổi, ngụ xã Tân Hải, thị xã La Gi, Bình Thuận) thay nhau vào trụ sở Công an thị xã La Gi để chăm sóc cháu Lê Ngọc Diệp (4 tuổi, con gái anh) đang ở tạm tại đây.

“Mời đi” trước cổng trường

Ông Phạm Huy Sơn – cán bộ đội Cảnh sát điều tra kinh tế Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) – đã lập biên bản (để trống phần ghi ngày giờ) nêu nội dung sự việc diễn ra từ sáng 26-8 (thời điểm đưa 2 cha con ông Phong đi) cho phía gia đình ký nhưng gia đình không chịu ký.

Theo biên bản, lúc 7g ngày 26-8 Công an quận Hai Bà Trưng đã mời Lê Hồng Phong về trụ sở Công an phường Tân Phú (Q.7, TP.HCM), lúc đó anh Phong đang đi ôtô biển số 86A-03845 chở con gái là cháu Lê Ngọc Diệp đến Trường mầm non Tuổi Thơ trên đường Lê Lợi, P.Phước Hội, thị xã La Gi.

Khi được mời về TP.HCM để làm việc các công an quận Hai Bà Trưng đã xuất trình các giấy tờ cần thiết có liên quan để anh Phong biết và chấp hành.

Anh Phong đã chấp hành theo giấy mời của Công an quận Hai Bà Trưng nhưng do đang đưa con đi học mẫu giáo nên công an đã yêu cầu ông gửi con vào Trường mầm non Tuổi Thơ.

Tuy nhiên anh Phong nói: “Con em nó mến em lắm, chiều 16g cháu về, nếu không có bố thì cháu khóc lắm. Em thương con em lắm, các anh cho em đưa cháu đi cùng, em cam đoan không làm ảnh hưởng đến công việc của các anh và em sẽ bảo người nhà đến đưa cháu về”.

Sau đó anh Phong cho con vào ôtô và lên xe lái nhưng cháu Diệp khóc nhiều nên đã vào ghế sau ngồi với con và bảo một đồng chí Công an Q.Hai Bà Trưng lái giúp.

Từ lúc anh Phong và cháu Diệp lên xe về Công an phường Tân Phú (Q.7) cháu ngoan, không khóc và hoàn toàn bình thường. Công an đã mua cháo, đồ ăn, nước uống, sữa cho hai cha con ăn uống đầy đủ.

Không ký biên bản

Khi ở Công an phường Tân Phú, Công an quận Hai Bà Trưng yêu cầu anh Phong gọi gia đình đến đưa cháu Diệp về nhưng anh nói “cháu xa em cháu khóc lắm, em thương con lắm và đến chiều đằng nào cơ quan công an cũng đưa em về nhà để làm việc, em đưa cháu về luôn”.

Đến chiều 26-8, Công an quận Hai Bà Trưng thực hiện lệnh khám xét với anh Phong về hành vi làm giấy tờ, tài liệu giả và có đưa cháu Diệp về cùng.

Tại Công an thị xã La Gi, cháu Diệp được giao cho chị Phan Thị Kim Thảo (mẹ cháu), sức khỏe cháu khi đó hoàn toàn bình thường, trên người không có vết tích gì và nói cười, ăn uống bình thường.

Anh Phong cam đoan là việc anh đưa cháu Diệp đi cùng là hoàn toàn bình thường.

Phía gia đình anh Lê Hồng Phong cho biết biên bản trên nêu không đúng sự thật nên họ không ký vào. Đến chiều 27-8, gia đình đã đón cháu Lê Ngọc Diệp trở về nhà để chăm sóc.

Bên cạnh đó, lực lượng công an ở Hà Nội đã không khám nhà anh Phong mà đưa anh vào TP.HCM để bay ra Hà Nội làm việc tiếp. Riêng chiếc xe hơi của gia đình, bà Thảo đang trên đường từ TP.HCM lấy về.

Có thiếu sót

Đại tá Phạm Duy Khang – trưởng Công an thị xã La Gi – cho biết theo quy trình, khi bắt nghi phạm lực lượng công an phải phối hợp với địa phương, nếu muốn đảm bào bí mật thì sau khi bắt xong cũng phải báo cho địa phương biết. 

Tuy nhiên trường hợp mời anh Phong không được thông báo cho nên mới xảy ra sự việc truy đuổi trong ngày 26-8.

“Trong hồ sơ có lệnh bắt mang số 72, chúng tôi đã có báo cáo vụ việc cho cấp trên. Việc đưa ông Lê Phong Phong đi trong ngày 26-8 như vậy có thiếu sót” – đại tá Khang khẳng định.

Share.