The Wall Street Journal vừa tiết lộ câu chuyện liên quan tới nỗ lực bắt giữ khủng bố không thành của một quốc gia Tây Âu giấu tên.

Theo đó, lực lượng chống khủng bố của quốc gia này muốn theo dõi dấu vết của một thành viên tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng IS. Có tin nhân vật này sẽ tấn công khủng bố vào dịp nghỉ lễ cuối năm.

Để có thể theo dõi nghi phạm, cơ quan chức năng buộc phải tìm đến NSO Group, tổ chức tại Israel chuyên bán công cụ hack cho chính phủ.

Cảnh sát mất dấu khủng bố vì bị Facebook cản đường

Sau khi có công cụ trong tay, cơ quan chức năng đã tìm cách hack WhatsApp để theo dõi vị trí cũng như dữ liệu trên điện thoại nghi phạm.

Tuy nhiên, điều không ngờ đã xảy ra. WhatsApp theo dõi hành vi đáng ngờ tấn công nền tảng tin nhắn bảo mật này nên đã cảnh báo người dùng.

Trong số người dùng nhận được cảnh báo thiết bị của họ có nguy cơ bị tác nhân bên ngoài theo dõi có nghi phạm khủng bố.

Kẻ này đã ngay lập tức tắt điện thoại và hủy bỏ SIM, khiến cho nỗ lực theo dõi của cơ quan chức năng đổ sông đổ biển.

Các nhà điều tra xác nhận họ đã mất dấu nghi phạm khủng bố sau khi WhatsApp của Facebook gửi cảnh báo cho người dùng.

Không những không thể bắt giữ nghi phạm và điều tra kế hoạch của kẻ này, lực lượng hành pháp tấn công vào WhatsApp đang đối mặt với tòa án.

WhatsApp đã nộp đơn kiện NSO Group, cáo buộc hãng này tấn công ứng dụng. Tuy nhiên, công ty của Israel nói rằng sản phẩm của hãng chỉ bán cho chính phủ và cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra tội phạm.

WhatsApp nhấn mạnh không cho phép bất cứ cá nhân hay tổ chức nào gián điệp hoặc tấn công người dùng nền tảng này.

Nguyễn Minh (theo NYT)

Facebook tiếp tục bị phạt 1,6 triệu USD liên quan vụ bê bối Cambridge Analytica

Brazil vừa đưa ra quyết định phạt Facebook 1,6 triệu USD sau bê bối sử dụng dữ liệu người dùng bất hợp pháp Cambridge Analytica.

Share.