Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sẽ được cấp phép sử dụng “nhãn hiệu chứng nhận bún bò Huế” này, với điều kiện phải đảm bảo theo đúng qui chuẩn về nguyên liệu, chế biến, vệ sinh, an toàn thực phẩm. 

Không dùng nhãn hiệu Bún Bò Huế của tỉnh thì khỏi đăng ký
Logo nhãn hiệu chứng nhận do UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đăng ký sở hữu

Ông Phan Ngọc Thọ – phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giải thích về quy chế này như vậy.

Sau khi Tuổi Trẻ đăng bài Ai muốn bán bún bò Huế phải đến Huế xin phép?, đã có nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc khắp nơi gửi về, tựu trung đều thắc mắc rằng từ nay mọi quán bún bò Huế đều phải đăng ký với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế?

Trao đổi với ông Phan Ngọc Thọ – phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, người đã ký ban hành qui chế này về những thắc mắc của bạn đọc.

* Sau khi báo thông tin về việc UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu Bún bò Huế”, đã có nhiều ý kiến tranh luận. Ông giải thích rõ hơn quy chế này muốn nói điều gì?

– Bún bò Huế là một đặc sản của địa phương được phổ biến rộng khắp trong nước cũng như nước ngoài, từ tiệm ăn sang trọng cho đến gánh bún bình dân.

Do được phổ biến rộng khắp, mà thị hiếu mỗi vùng miền lại khác, cho nên hương vị bún bò Huế cũng bị thay đổi, thậm chí bị biến dạng, mất phẩm chất. Bún bò bán khắp nơi, nhưng để thưởng thức một tô bún bò Huế đúng hương vị gốc không phải tìm đâu cũng có.

Tài liệu giới thiệu và hướng dẫn cách thức nấu bún bò Huế cũng rất nhiều, nhưng mỗi tài liệu nói một cách, do chưa có quy chuẩn bún bò Huế được cơ quan có thẩm quyền công nhận.

Vì vậy, việc đăng ký và công bố quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu bún bò Huế là cần thiết, nhằm khẳng định nhãn hiệu bún bò Huế là nhãn hiệu tập thể, của cộng đồng những tổ chức, cá nhân chế biến, sản xuất bún bò Huế theo đúng quy chuẩn.

Việc xây dựng nhãn hiệu gắn liền với ban hành quy chuẩn kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm, cách thức chế biến cho bún bò Huế… chính là trả sản phẩm này về với giá trị vốn có của nó, đảm bảo chất lượng sản phẩm và quyền lợi người tiêu dùng khi thưởng thức bún bò Huế.

Việc UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đăng ký nhãn hiệu chứng nhận này cùng với logo nhận diện, chính là nhằm xây dựng một sản phẩm bún bò Huế đúng qui chuẩn, được luật pháp bảo hộ. Không phải là để sở hữu riêng nhãn hiệu đó.

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sẽ được cấp phép sử dụng “nhãn hiệu chứng nhận bún bò Huế” này, với điều kiện phải đảm bảo theo đúng qui chuẩn về nguyên liệu, chế biến, vệ sinh, an toàn thực phẩm… Việc này sẽ giúp tăng uy tín thương hiệu nhà hàng, quán ăn của mình.

Việc đăng ký nhãn hiệu bún bò Huế còn nhằm phòng ngừa để mất thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa của địa phương, của quốc gia.

Không dùng nhãn hiệu Bún Bò Huế của tỉnh thì khỏi đăng ký
Việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận bún bò Huế của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế là nhằm thiết lập qui chuẩn cho món ăn đã trở nên phổ biến một cách tràn lan này – Ảnh: Thái Lộc

Chúng ta đã có những bài học như nước mắm Phú Quốc, cà phê Đắk Lắk… do chậm đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nên đã mất nhãn hiệu của mình vào tay người khác.

* Như vậy có thể hiểu một cách đơn giản là người bán bún bò Huế nếu không sử dụng nhãn hiệu kèm logo bún bò Huế của tỉnh thì không phải đăng ký với chủ sở hiệu nhãn hiệu này, phải không?

– Đúng như vậy! Tôi xin nói rõ thêm: nhãn hiệu bún bò Huế mà chúng tôi vừa công bố là một nhãn hiệu tập thể do UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế làm chủ sở hữu, đăng ký bảo hộ theo quy định của pháp luật Việt Nam và giao cho Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên – Huế quản lý.

Mẫu của nhãn hiệu chứng nhận gồm chữ “Bún bò Huế” và hình ảnh được thể hiện bằng logo nhận diện riêng (xem ảnh trên). Việc quản lý và sử dụng nhãn hiệu này trước mắt giao cho Hiệp hội du lịch quản lý; sau này khi Hiệp hội Bún bò Huế ra đời, sẽ giao cho tổ chức này quản lý.

Người kinh doanh bún bò Huế ở Việt Nam và cả trên thế giới, nếu không sử dụng nhãn hiệu có logo bún bò Huế đã được đăng ký sở hữu thì đương nhiên không phải đăng ký với chủ sở hiệu nhãn hiệu này.

Những ý kiến cho rằng chỉ cần treo bảng hiệu có cụm từ “Bún bò Huế” thì phải đăng ký với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế là không đúng.

Share.