Bánh trung thu khoai lang tím

Khoai lang tím rất giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, nó còn rất giàu vitamin C, giúp giữ cho các tế bào trong cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thụ sắt, bảo vệ DNA khỏi bị hư hại. Chính vì thế, càng ăn nhiều khoai lang tím, sức khỏe của mọi người sẽ càng được cải thiện.
Khoai tím chứa chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm sắc tố anthocyanin và vitamin C, có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các phân tử có hại, liên quan đến các căn bệnh ung thư, tim, tiểu đường, rối loạn thoái hóa thần kinh. Khi tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa lên tới 35%.
Ngoài ra, anthocyanin có trong khoai lang tím còn được dùng để chống dị ứng, tăng khả năng bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa sự nhiễm mỡ gan và hoại tử mô gan, điều hòa lượng cholesterol trong máu,…
Bên cạnh đó Anthocyanin còn là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp trì hoãn sự lão hóa và cải thiện kết cấu da, giúp làm đẹp da.

Nguyên liệu:

6 củ khoai lang tím
360g bột gạo nếp
100g bột mì

40g đường
180g mứt đậu đỏ

Cách làm:

Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, thái khoai thành lát mỏng sau đó hấp khoai khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi khoai chín bở là được. Cho khoai hấp ra bát nghiền nát khi còn nóng, thêm chút đường và mật ong vào trộn chung.

Thêm bột gạo nếp, bột mì vào thố khoai lang trộn đều. Nhào bột thành khối dẻo mịn không dính tay, nếu bột khô thì thêm chút nước nóng, còn nếu bột ướt thì thêm chút bột mì hoặc bột gạo nếp.

Đậu đỏ mang đi rửa với nước lạnh cho thật sạch rồi trộn với đường, ngâm với 200ml nước ấm 6 giờ đồng hồ hoặc để qua đêm. Khi thấy đậu đã nở mềm thì đổ vào nồi ( đổ cả nước ngâm đậu), rồi bắc lên bếp nấu sôi, hớt bọt, đồng thời hạ lửa nhỏ xuống để hầm đậu khoảng 30 phút.

Sau khi đã hầm chín, Đổ đậu đã nhừ ra âu, để nguội, các bạn cho đậu đỏ vào máy xay sinh tố, thêm đường cát trắng vào nữa. Các bạn hãy xay đậu đỏ cho thật nhuyễn. Sau đó các bạn cho đậu đã xay vào một cái chảo hoặc nồi chống dính và bắc lên bếp, chúng ta tiến hành sên đậu.

Khi nồi đậu nóng lên thì các bạn chú ý mở lửa thật nhỏ và khuấy nồi liên tục không ngừng để tránh làm nhân đậu bị cháy. Đảo đều đến khi nào thấy bớt nước và nhân đã dẻo lại thì tắt bếp và để nguôi.

Phần mứt đậu đỏ viên thành từng viên tròn nhỏ. Ngắt lượng bột khoai lang thích hợp, ấn dẹt rồi cho phần nhân mứt đậu đỏ vào bọc kín. Cho viên bánh vào khuôn nhấn để tạo hình. Xếp bánh vào đĩa rồi cho vào nồi hấp, hấp khoảng 25 phút là bánh chín.

Thành phẩm:

Bánh dẻo khoai lang tím được làm theo công thức trên không chỉ ngon miệng, dễ thực hiện hơn nhiều so với bánh dẻo truyền thống. Mặt khác bánh có màu sắc khá đẹp và bắt mắt, bạn hãy thử làm ngay cho mùa Trung thu năm nay nhé.

Bánh dẻo lạnh Singapore

Bánh dẻo lạnh Singapore hay còn được gọi là bánh dẻo tuyết gồm hai phần chính là vỏ và nhân. Đây là món bánh khá nổi tiếng và được nhiều quốc gia trên thế giới đón nhận. Để làm bánh ngon, ngoài công thức bạn cần một chút bí quyết và khéo léo để thành phẩm đạt được độ tinh tế như mong muốn. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì tất cả đều được hướng dẫn tỉ mỉ trong công thức làm bánh Trung thu dẻo lạnh bên dưới. Hãy cùng vảo bếp nhé!

Bánh Trung thu dẻo lạnh hấp dẫn từ hình thức đến hương vị (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh

  • 200 gram bột làm bánh dẻo
  • 150 gram đường bột làm bánh
  • 50 gram shortening
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 10ml tinh dầu hoa bưởi

Phần nhân bánh

  • 200 gram đậu xanh
  • 70 gram đường
  • 50ml dầu ăn hoặc dầu dừa

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ khi làm bánh trung thu dẻo lạnh như: Khuôn bánh chuyên dụng, âu, nồi, máy xay sinh tố…

Cách làm nhân bánh

Đậu xanh mang đi rửa với nước lạnh cho thật sạch rồi trộn với đường, ngâm với 200ml nước ấm từ 2 – 3 giờ đồng hồ. Khi thấy đậu đã nở mềm thì đổ vào nồi, thêm nước cho ngập rồi bắc lên bếp nấu sôi, hớt bọt, đồng thời hạ lửa nhỏ xuống để hầm đậu.

Đổ đậu đã nhừ ra âu, để nguội rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Lưu ý: Có thể thêm một chút nước nếu thấy đậu khó xay.

Xay nhuyễn đậu xanh

Lọc đậu qua rây để thu được một hỗn hợp thật mịn, không còn lẫn tạp chất khác. Sau đó, đổ đậu xanh vào chảo chống dính, bắc lên bếp sên và khuấy đều tay. Từ từ thêm từng chút dầu vào đậu, tiếp tục khuấy đến khi dầu hòa quyện hoàn toàn với đậu.

Khi thấy nhân đã dẻo mịn, có độ cứng nhất định và không còn dính tay thì tắt bếp. Đợi nhân nguội rồi chia thành nhiều phần nhỏ theo tỉ lệ 1:1 với khuôn bánh. Điều này có nghĩa là nếu khuôn 70 gram thì nhân và vỏ bánh sẽ là 35 gram mỗi phần.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc nhân bánh lại là hoàn thành phần nhân trong công thức làm bánh Trung thu dẻo lạnh Singapore.

Khuấy đều đến khi nhân đậu xanh dẻo mịn

Cách làm vỏ bánh

Khuấy hỗn hợp sữa tươi và đường hòa tan vào nhau rồi đun sôi lăn tăn, để nguội và cho tinh dầu bưởi vào.

Trộn bột bánh dẻo với shortening trong âu lớn. Sau đó, đổ hỗn hợp sữa vào âu bột, dùng tay nhào tới khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành một khối đồng nhất, dẻo mịn.

Bọc âu bột đã nhào xong bằng màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh để nghỉ khoảng 30 phút.

Bọc âu bằng màng bọc thực phẩm để mang đi ủ

Cách tạo hình bánh dẻo lạnh

Lấy bột đã để nghỉ xong ra, chia thành từng phần nhỏ có trọng lượng bằng nhân rồi cán mỏng, cho nhân đậu xanh vào chính giữa, khéo léo gói lại.

Rắc bột gạo lên khuôn để chống dính, cho bánh vào, ấn xuống thật mạnh để bánh được tạo hình rõ nét. Cuối cùng, gõ nhẹ khuôn lên mặt phẳng để lấy bánh ra.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh dẻo lạnh Singapore không chỉ gây ấn tượng mạnh bởi màu sắc tinh tế, tạo hình độc đáo mà còn để lại thương nhớ bởi vị béo bùi, ngọt ngào cực kỳ kích thích vị giác. Bánh làm xong phải có mùi thơm dịu nhẹ, đẹp mắt, nhân đậu béo ngọt vừa phải, không bị sên quá tay.

Thành phẩm đẹp mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bí quyết làm bánh Trung thu dẻo lạnh Singapore ngon

  • Khi nấu đậu xanh cần mở nắp nồi hơi hé để lúc sôi đậu không bị trào ra ngoài. Không nên đổ hết dầu vào đậu cùng lúc vì như thế sẽ làm cho nhân bị tươm dầu.
  • Cách nhận biết nhân bánh đã đạt hay chưa: Lấy một lượng nhỏ nhân lúc còn nóng vo tròn rồi để đứng trên một mặt phẳng. Nếu nhân không bị chảy mềm nhão mà vẫn đứng yên thì có nghĩa nhân đã được.
  • Nếu muốn bánh có nhiều màu sắc hấp dẫn và bắt mắt hơn, bạn có thể thay thế nước trong công thức làm bánh dẻo tuyết bằng nước trà xanh, cacao…
  • Cán bột bánh vừa phải, không nên cán quá mỏng vì có thể gây ra tình trạng nứt bánh, lộ nhân bên trong. Cũng không nên làm vỏ bánh quá dày, khi ăn sẽ dễ bị ngán.
  • Cách làm nhân trà xanh đậu xanh: Tranh thủ khi nhân gần đạt thì cho khoảng 10 gram bột trà xanh vào khuấy đều.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh dẻo lạnh Singapore rồi, thật đơn giản  phải không? Món bánh Trung thu này hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường, được rất nhiều thực khách yêu thích. Chúc bạn thành công và có được thành phẩm hấp dẫn từ hình thức đến hương vị nhé.

Share.