Các thành phố chính trên khắp Vương quốc Anh bắt đầu được phủ sóng di động 5G trong nửa cuối năm 2019 khi các nhà mạng địa phương nhanh chóng triển khai công nghệ cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

4 nhà mạng di động đồng loạt triển khai 5G

Nhà mạng EE, thuộc sở hữu của Tập đoàn viễn thông BT, gần đây đã tuyên bố đã cung cấp dịch vụ 5G tại 50 thành phố và thị trấn lớn trên cả nước.

Vào tháng 12 vừa qua, EE đã xác nhận việc ra mắt vùng phủ sóng 5G tại Hull, Leeds, Newcastle, Nottingham, Sheffield và Sunderland. EE cũng đã triển khai các trạm phát sóng 5G đầu tiên của mình tại Northampton, Stevenage và Wakefield. Trước đó, vào tháng 5/2019 nhà khai thác này đã triển khai công nghệ 5G tại London, Edinburgh, Belfast, Cardiff, Birmingham và Manchester.

Các nhà mạng của Anh tăng tốc triển khai 5G trong năm 2019

Một số nhà ga và khu công cộng như ga London Euston, ga trung tâm Cardiff, Phố Bath của Glasgow và Quảng trường St Enoch, Sân vận động Kingspan của Belfast, Nhà thờ của Hội đồng thành phố Coventry và tàn tích Nhà thờ lớn cũng được EE phủ sóng 5G.

Theo kế hoạch đã công bố thì EE sẽ phủ sóng 5G ở hơn 70 thành phố và thị trấn lớn trên khắp Vương quốc Anh vào tháng 3/2020.

Nhà khai thác cũng nhấn mạnh rằng mạng 5G của họ đã đạt được tốc độ tải xuống trung bình cao nhất và tính sẵn sàng 5G cao nhất, theo kết quả thử nghiệm của RootMetrics 5G mới nhất ở London, Birmingham và Cardiff.

Cùng với việc triển khai 5G của EE thì vào tháng 10/2019, nhà mạng BT đã công bố ra mắt dịch vụ di động 5G cho người tiêu dùng và khách hàng doanh nghiệp tại hơn 20 thành phố và thị trấn lớn trên khắp Vương quốc Anh. Các dịch vụ được đặt tên là BT Plus và BT Business, đã có sẵn tại các thành phố bao gồm London, Birmingham, Cardiff, Manchester, Edinburgh, Belfast, Coventry, Leicester và Bristol. Vào thời điểm ra mắt, BT cho biết họ dự kiến sẽ mở rộng cung cấp 5G cho thêm 25 thị trấn và thành phố vào cuối năm 2019.

Mạng 5G của BT sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có đã được nhà khai thác di động EE, một phần của Tập đoàn BT triển khai.

Cũng trong tháng 10/2019, nhà mạng O2 thuộc sở hữu của Tập đoàn viễn thông Tây Ban Nha Telefonica, đã công bố ra mắt mạng 5G thương mại của mình tại Anh. Mạng 5G của O2 ban đầu có sẵn ở một số khu vực nhất định của Belfast, Cardiff, Edinburgh, London, Slough và Leeds. O2 cho biết, trọng tâm ban đầu cho mạng 5G của họ là ở các khu vực đông dân cư bao gồm các nhà ga, trung tâm mua sắm và sân vận động thể thao.

Nhà mạng này cho biết, mạng 5G của họ đã có mặt ở tổng số 20 thị trấn và thành phố vào cuối năm 2019 và tăng lên 50 thị trấn và thành phố vào mùa hè năm 2020.

Cơ sở hạ tầng mạng 5G của O2 đang được triển khai với sự hợp tác của Ericsson và Nokia, sau cuộc đấu thầu cạnh tranh vào đầu năm nay.

Theo thông báo từ website của nhà mạng Vodafone thì vào tháng 7/2019, nhà mạng Vodafone đã ra mắt các dịch vụ 5G tại Birkenhead, Bolton, Gatwick, Lancaster, Newbury, Plymouth, Stoke-on-Trent và Wolverhampton, Birmingham, Bristol, Cardiff, Glasgow, Manchester, Liverpool và London. Nhà mạng đã kết thúc năm 2019 với vùng phủ sóng 5G tại 34 thành phố và thị trấn trên cả nước.

Vào tháng 8/2019, nhà mạng Three đã ra mắt dịch vụ 5G tại quốc gia này với việc cung cấp dịch vụ băng rộng 5G tốc độ cao ban đầu tại các khu vực của London. Three dự kiến sẽ cung cấp 5G trên 25 thành phố ở Anh vào cuối năm 2019, trong đó có Birmingham, Brighton, Bristol, Cardiff, Edinburgh, Glasgow, Leeds, Liverpool, Manchester, Nottingham, Sheffield và Sunderland.

Chính phủ Anh sẽ bổ sung thêm phổ tần số cho 5G

Cơ quan quản lý viễn thông của Anh Ofcom gần đây đã xác nhận kế hoạch phát hành thêm phổ tần số cho việc cung cấp dịch vụ 5G vào mùa xuân năm 2020.

Trong một tuyên bố, Ofcom nói rằng phiên đấu giá sẽ bao gồm 80 MHz ở băng tần 700 MHz và 120 MHz trong băng tần 3,6-3,8 GHz để hỗ trợ mở rộng dịch vụ 5G trên toàn Vương quốc Anh.

Ofcom cũng cho biết, 4 nhà khai thác di động của Anh đã đồng ý hợp tác cải thiện vùng phủ sóng ở nông thôn, điều này sẽ khiến cơ quan quản lý bãi bỏ đề xuất trước đó bao gồm phải đưa cam kết về vùng phủ sóng vào giấy phép phổ tần.

Năm ngoái, các công ty viễn thông Anh đã dành được phổ tần số cho việc cung cấp dịch vụ 5G trong tương lai. Trong đó, Vodafone đã giành được 50 MHz trong băng tần 3,4 GHz sau khi trả 378 triệu bảng. EE đã giành được 40 MHz mà họ đã trả 303 triệu bảng. Three giành được 20 MHz trong băng tần 3,4 GHz với chi phí 151,3 triệu bảng, trong khi O2 thuộc sở hữu của Telefónica đã giành được 40 MHz với giá 318 triệu bảng.

Phan Văn Hòa (theo Rcrwireless)

Trung Quốc kỳ vọng phủ sóng 5G đến tất cả các thành phố trong 2020

Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) của Trung Quốc cho biết, hiện tại đã có 126.000 trạm gốc 5G được triển khai tại Trung Quốc và đang lên kế hoạch phát triển mở rộng mạng 5G. 

Share.