Những người hâm mộ Park Bom đã có những phản ứng mạnh về nghi vấn thần tượng của mình đã sao chép ý tưởng thực hiện MV gốc của Nguyên Vũ.
Một ngày sau khi thông tin MV Don’t cry của Park Bom bị nghi sao chép ý tưởng MV Vắng em nằm trong DVD Hồn bướm được sản xuất từ năm 2007, 2Sao đã ghi nhận rất nhiều sự quan tâm của động đồng mạng về sự việc này. Bên cạnh việc các độc giả quan tâm gửi ý kiến về sự việc qua email amnhac@2sao.vietnamnet, phần bình luận thì cũng có không ít báo mạng Việt Nam bắt đầu theo dõi và đưa tin về sự việc. Không phải lần đầu các MV, ca khúc nhạc Việt bị các nghệ sĩ nước ngoài sử dụng không xin phép, nhưng là lần đầu tiên, một nghệ sĩ của K-Pop bị nghi vấn lấy ý tưởng từ nghệ sĩ V-Pop. Sự việc càng gây xôn xao khi khoảng cách thời gian sản xuất 2 MV không gần nhau, mà cách nhau tới 4 năm nên nghi vấn sap chép ý tưởng được cho rằng rõ ràng hơn các trường hợp khác.

Chỉ ít giờ sau khi 2Sao đăng thông tin về nghi vấn Park Bom (2NE1) đạo ý tưởng MV của Nguyên Vũ, các trang tin lớn khác như Zing, 24h, … và nhiều trang tin, báo mạng khác cũng đã ghi nhận lại sự việc và bắt đầu tiến hành tìm hiểu.

Trả lời trên Zing, ca sĩ Nguyên Vũ thừa nhận “Tôi phải thừa nhận là có khá nhiều điểm tương đồng giữa Don’t cry và Vắng em”. Tuy nhiên, anh không có ý định đưa sự việc này ra pháp luật, “hiện tại, tôi đang rất bận với việc làm MC cho nhiều chương trình như Bước nhảy hoàn vũ… Bên cạnh đó, tôi còn công việc đi diễn, đóng phim và kinh doanh nữa. Quả thật, tôi chưa nghĩ tới chuyện kiện tụng bất cứ ai”.
Ngay khi thông tin này được công khai, thì cũng là lúc làn sóng người hâm mộ K-Pop cũng như fan của Nguyên Vũ đã có những cuộc tranh cãi hết sức căng thẳng để bảo vệ thần tượng của mình. Từ một MV ít người theo dõi và chú ý, MV Vắng em của Nguyên Vũ đã tăng đáng kể chỉ sau một ngày được dẫn nguồn trên báo mạng, chứng tỏ sự việc đang thu hút rất đông đảo người hâm mộ K-Pop rất chú ý đến. Bên dưới đoạn MV này, cũng như MV Don’t cry của Park Bom đã nổ ra những cuộc tranh cãi gay gắt về ý tưởng thực hiện MV của 2 ca khúc. Không thiếu những bình luận với lời lẽ thiếu tiết chế mà các fan trong lúc tức giận đã viết ra trong các ý kiến của mình.

Tuy nhiên, trong trận “bão chiến” giữa các fan thì cũng có những khán giả hâm mộ rất bình tĩnh và khách quan nhìn nhận sự việc. Bởi lẽ, vấn đề được ra là một nghi vấn về ý tưởng, không nhắm vào việc hạ bệ, chỉ trích nghệ sĩ Hàn Quốc, và rất cần những ý kiến đa chiều để làm sáng tỏ những điểm giống nhau giữa cả 2 MV, thì việc sử dụng những lời lẽ xúc phạm nghệ sĩ Việt Nam, chê bai V-Pop “ăn theo” là điều không cần thiết và không đúng. Bản thân những fan “thực sự” của Park Bom hay 2NE1 cũng không muốn tên tuổi thần tượng của mình vào những cuộc tranh cãi thiếu kiềm chế như đang diễn ra.

Trên 2Sao, theo bảng bầu chọn với 3 ý kiến khác nhau, thì tính tới 11h30 ngày 15/06, phần đông độc giả (53%) cho rằng, việc thực hiện các MV đôi lúc có những điểm trùng hợp là điều không còn lạ trong nền công nghiệp sản xuất âm nhạc hiện đại. Tuy nhiên, cùng một ý tưởng, mỗi nhà sản xuất sẽ có những phương thức thực hiện không giống nhau. Không loại trừ trường hợp, cả 2 MV này cũng không hẳn là ý tưởng gốc mà được xuất phát từ một ý tưởng trước đó. Một ý kiến của độc giả moon.dinky_…@yahoo.com cho biết, MV Don’t cry được lấy ý tưởng từ bộ phim Alice In The Wonderland. Bên cạnh đó, MV Vắng Em là thể loại phim ma còn MV Don’t Cry là thể loại tình cảm trữ tình lãng mạn, cảnh quay và đạo cụ ở 2 MV có sự khác biệt rõ rệt, nên cho rằng đây là sự trùng hợp bất ngờ của 2 MV.

Bên cạnh 53% ý kiến cho rằng sự trùng hợp của 2 MV là bình thường, thì 27% độc giả cho rằng “Ý tưởng thực hiện MV của Park Bom giống MV của Nguyên Vũ”, và 19% độc giả đồng ý với ý kiến”Hai MV hoàn toàn không giống nhau”.

2Sao sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về sự việc này để thông tin tới độc giả.

Share.