Corticoid là gì?

Corticoid (tên đầy đủ là glucocorticoid) là một loại thuốc kháng viêm được chỉ định trong nhiều bệnh lý khác nhau. corticoid dùng trong điều trị có tác dụng tương tự như hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận (hai tuyến nhỏ nằm phía trên thận). Trên thị trường, thuốc chứa corticoid được sản xuất dưới nhiều dạng dùng khác nhau: dạng viên (Corticoid dạng uống); dạng tiêm trực tiếp vào trong mạch máu (trong khớp, cơ); dạng hít qua miệng; dạng xịt mũi; dạng gel (kem, thuốc mỡ…) dùng tại chỗ.
Sở dĩ, corticoid được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm là bởi, đây là dòng sản phẩm có khả năng chống viêm mạnh và được áp dụng để điều trị trường hợp mụn viêm, mụn mủ… Đặc biệt, chúng có khả năng làm mất chứng dày sần sùi da, người sử dụng sẽ có làn da căng mọng và trắng mịn do tác dụng giữ nước của corticoid.
Corticoid trong mỹ phẩm làm giảm mạnh độ nhờn của da, giảm mụn cám, giúp da căng bóng
Bác sĩ da liễu Nguyễn Phúc Cẩm Anh cho biết, corticoid bôi da có tác dụng chống viêm, chống Dị ứng rất mạnh, khiến da mọng và trắng do tác dụng giữ nước. Những  “hiệu quả thần tốc” trên khiến người dùng rất thích và nhầm tưởng là sản phẩm tốt. Tuy nhiên khi dừng sản phẩm, làn da trở lại tình trạng cũ, có khi còn nặng nề hơn trước. Đặc biệt là khi dừng đột ngột, mao mạch da giã nở bất thường, khiến da luôn ửng hồng giống như dị ứng… Bên cạnh đó, mỹ phẩm chứa corticoid khiến da bị bào mòn, xuất hiện các vết gân, nám sau một thời gian sử dụng, cộng với triệu chứng da ngứa đỏ, sần sùi, đen sạm… Khi đã bị biến chứng do corticoid thì hậu quả rất khó lường, việc điều trị thường khó khăn và kéo dài.

Dấu hiệu nhận biết sớm mỹ phẩm chứa corticoid

Corticoid là thành phần nguy hiểm, được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách tìm hiểu kỹ thành phần có trong loại mỹ phẩm đó, hiểu biết về tác dụng của chúng. Thông thường, mỹ phẩm có chứa corticoid, trong thành phần của nó thường xuất hiện các chất như: cortisol, hydrocortison, prednison, prednisolon, methylprednisolon, triamcinolon, dexamethazon, betamethazon,…
Sử dụng mỹ phẩm chứa corticoid khiến da giãn mao mạch, lão hóa sớm và ửng đỏ
Mỹ phẩm chứa corticoid khiến cho da láng mịn rất nhanh, căng bóng chỉ sau một đêm sử dụng. Mụn cám cũng có thể biến mất nhanh sau vài ngày sử dụng. Thậm chí những vùng da bị nám cũng mờ nhanh ngay sau vài ngày đến một tuần. Những nếp nhăn li ti trên da biến mất, nếp nhăn sâu trước đó trở nên mờ nhạt rất nhanh sau 7-10 ngày dùng. Hiện này là do sự ngậm nước của da.
Trước đó, bạn có thể lấy một lượng mỹ phẩm nhỏ bôi lên vùng da bất kỳ đang bị chàm hoặc bị mụn (nếu có thể, nên bôi lên vùng da khác ngoài da mặt). Để 1 ngày sau kiểm tra, vùng chàm hoặc mụn da có lành nhanh, hết ngứa, hết dày sừng và da trở nên trơn láng, những nốt mụn xẹp hẳn trông thấy. Nếu thấy các hiện tượng trên, bạn ngừng bôi sản phẩm 2-3 ngày và kiểm tra tiếp. Nếu vùng da được bôi mỹ phẩm ngứa lại, dày thêm và lan rộng hơn trước khi bôi, vết mụn trở nên thâm và xuất hiện những mụn liti. Chắc chắn, mỹ phẩm bạn sử dụng có chứa corticoid.
Không nên sử dụng thuốc chứa corticoid quá 10 ngày

Lời khuyên

Để phòng tránh mỹ phẩm chứa corticoid, bạn cần được soi da và phân tích da tại cơ sở y tế uy tín, có thầy thuốc hướng dẫn. Không dùng sản phẩm không có nhãn hiệu, hoặc nhãn hiệu in thông tin mập mờ. Không dùng các loại dược phẩm uống và bôi da để điều trị nám, mụn mà không có toa của bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc gia truyền không có nhãn hiệu để chữa tình trạng da và cơ thể nói chung. Với trường hợp bác sĩ chỉ định dùng thuốc chứa corticoid điều trị bệnh (dạng kem bôi hoặc mỡ dùng ngoài da), bạn chỉ dùng một lượng nhỏ đủ để bao phủ một lớp mỏng lên vùng da bị bệnh. Điều này giúp dự phòng quá nhiều thuốc hấp thu vào trong cơ thể và có thể gây tác dụng phụ. Bên cạnh đó, bạn không nên băng vùng bôi thuốc. Tránh bôi vào vùng da trày xước, không lành lặn hoặc vùng da thường xuyên bị cọ xát.
Như Quỳnh (t/h)
 
 
Share.