“Gia đình tôi cũng có người thân bị ung thư nên tôi thấm thía, chia sẻ nỗi lo liên quan đến sức khỏe, giống nòi”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói ngày 3/4 và gửi lời xin lỗi tới nhân dân sau khi ông đưa ra thông điệp “đa số thực phẩm an toàn” hôm 1/4 trước Quốc hội.

Thu giữ thực phẩm bẩn tại TPHCM. Ảnh: Hoàng Thiên

Ông Phát nói: “Tôi rất lấy làm tiếc bởi khi phát biểu tại diễn đàn Quốc hội, do thời gian có hạn nên tôi đã không diễn đạt rõ ràng để người dân hiểu đầy đủ ý của tôi. Trong suốt thời gian công tác, tôi luôn tôn trọng ý kiến của người dân và hiểu rõ trách nhiệm của mình trong vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Trong lời phát biểu vào thời điểm đó, tôi muốn nói ý rằng: Chúng ta đúng là có những thực phẩm vi phạm, mất an toàn, nhưng cũng có nhiều sản phẩm an toàn. Nhưng nhân dân thì không có thông tin, đôi khi không có khả năng phân biệt thực phẩm an toàn hay không để yên tâm tiêu dùng”.

Vậy làm cách nào để người dân nhận biết đâu là thực phẩm sạch, thưa ông?

ATVSTP đang là một vấn nạn. Có những nghiên cứu chỉ ra rằng: 90% người dân được hỏi quan tâm số một là thực phẩm an toàn. Trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, mục tiêu số một của ngành là làm cho nông sản của nước ta chất lượng hơn, an toàn hơn. Chúng ta đã có số lượng dồi dào, giờ những gì người dân cần là chất lượng.

Ngành Nông nghiệp đã và đang tiến hành xây dựng các chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn. Trong đó, chúng tôi tổ chức hướng dẫn người dân sản xuất thực phẩm an toàn theo quy trình được hướng dẫn, có giám sát, xác nhận. Sau đó, tổ chức kết nối những cơ sở sản xuất đó với những nhà cung cấp. Những cửa hàng đó phải có nhãn mác, có thể truy xuất nguồn gốc. Riêng trong 5 tháng vừa qua, chúng tôi đã phối hợp với 35 tỉnh xây dựng 280 chuỗi sản phẩm an toàn, được bán tại hơn 500 cửa hàng. Đây là những kinh nghiệm tốt ban đầu. Chủ trương của Bộ là trong năm 2016 và những năm tiếp theo sẽ tiếp tục cách tiếp cận này và mở rộng.

Bộ trưởng có thể đưa ra cam kết đến khi nào người dân được dùng thực phẩm sạch?

Bo truong NN&PTNT: Toi tham thia noi dau thuc pham ban gay ra - Anh 2

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát.

Thực phẩm sạch, an toàn càng sớm ngày nào là tốt ngày đó. Đây không chỉ là mong muốn của tôi, mà là mong muốn của tất cả nhân dân. Tuy nhiên, nước ta có quá nhiều hộ sản xuất nhỏ lẻ (10 triệu hộ sản xuất), trình độ sản xuất còn hạn chế. Trong bối cảnh đó, Bộ NN&PTNT lựa chọn một số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện trước. Điển hình về chất cấm, chúng tôi cam kết kiểm soát trong 5 tháng. Thực tế cho đến nay, tình hình chất cấm đã được cơ bản kiểm soát. Đến cuối năm 2016, ngành nông nghiệp cam kết cơ bản không còn tình trạng sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi; Căn bản kiểm soát tình trạng buôn lậu chất cấm qua biên giới…

Mặt hàng nông sản đang được 3 bộ cùng quản lý, giám sát. Thời gian tới các bộ có kế hoạch phối hợp như thế nào để kiểm soát ATVSTP hay không, thưa ông?

Tôi đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế, tới đây sẽ tổ chức những hội nghị, hội thảo chuyên đề để thông tin rõ ràng, minh bạch tới người dân về những tác hại của các loại chất cấm, hóa chất tới sức khỏe con người. Cũng như cách nhận biết sản phẩm nhiễm chất cấm, cách đề phòng… Đối với những người làm nông nghiệp, chúng tôi đi sâu vào việc làm thế nào ngăn chặn sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh… để đảm bảo sản phẩm sạch được cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Ngành Nông nghiệp xác định, mục tiêu hàng đầu của ngành là tăng cường chất lượng chuỗi nông sản. Với tôi, tôi sẽ chống thực phẩm bẩn đến ngày làm việc cuối cùng.

Trong 2 năm 2014– 2015, lượng Salbutamol được nhập về Việt Nam lên đến hơn tấn. Số lượng này đã được xử lý như thế nào, thưa ông?

Theo thông tin từ các ban chuyên môn của Bộ NN&PTNT tập hợp, trong số 9.362 kg Salbutamol nhập khẩu, lượng đã sử dụng để sản xuất thuốc 1.760 kg, trong kho còn 1.334kg (tính đến 1/2016). Trong số đã bán ra thị trường, cơ quan chức năng đã thu hồi được 2.050 kg, số còn lại đang được kiểm tra tiếp. Cuộc thanh kiểm tra này là phối hợp của 3 Bộ NN&PTNT, Y tế và Công an.

Sau phát biểu của mình tại Quốc hội, Bộ trưởng còn điều gì muốn chia sẻ trước những lo lắng về thực phẩm bẩn hiện nay?

Bản thân gia đình tôi cũng đi chợ mua thực phẩm, ăn uống tại các nhà hàng như bao người dân khác tại Hà Nội. Gia đình tôi cũng có người thân bị ung thư nên tôi thấm thía, chia sẻ nỗi lo liên quan đến sức khỏe, giống nòi. Vì vậy, cá nhân tôi luôn mong muốn đóng góp để chấn chỉnh tình hình ATTP. Tôi mong muốn gửi lời xin lỗi đến nhân dân và độc giả vì đã diễn đạt không chuẩn xác để nhân dân hiểu lầm, bức xúc. Tôi thực sự mong muốn nỗ lực cùng các Bộ, ngành, đồng nghiệp để thực hiện quyền lợi của người dân. Người dân được sử dụng thực phẩm an toàn.

Theo BM

Share.