Những kinh nghiệm nhằm đối phó với tình trạng đánh cắp tài khoản trực tuyến ngày càng phổ biến hiện nay.

Tình trạng đánh cắp tài khoản trực tuyến ngày càng diễn ra thường xuyên và khó lường hơn. Đây chính là thời điểm thích hợp để bạn khởi tạo mật khẩu mạnh, nhằm tự bảo vệ mình trước kẻ xấu. Bạn không nên sử dụng một mật khẩu quá lâu hay dùng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Bài viết cung cấp những hướng dẫn đơn giản giúp bạn lựa chọn các đoạn mã khiến hacker đau đầu.
1. Không tiết lộ
Đừng nói mật khẩu cho bất kỳ ai, bất kể bạn bè hay đồng nghiệp thân thiết. Họ có thể khiến bạn phải trả giá nếu chủ động tiết lộ với kẻ xấu hoặc gặp trường hợp nhỡ miệng. Do đó, nguyên tắc đầu tiên là bạn hãy giữ bí mật password của riêng mình.
2. Hãy khiến password trở nên khó đoán
Có danh sách dài gồm những mật khẩu phổ biến mà giới chuyên thống kê được từ phía người dùng. Tốt nhất, bạn hãy tìm cách tránh xa chúng. Mỗi từ khóa sử dụng nên dài tối thiểu 8 ký tự, bao gồm chữ cái, viết hoa, chữ số, ký tự đặc biệt và đừng quá dễ đoán. Nếu bạn sở hữu trí nhớ tốt, hãy lựa chọn từ khóa không nằm trong từ điển.
3. Không viết chúng ra
Nhiều người phạm sai lầm khi viết mật khẩu ra giấy cho khỏi quên. Hẳn kẻ xấu sẽ mừng húm khi tìm được nạn nhân ngây thơ đến vậy. Thậm chí, khi bạn nghĩ mình đẳng cấp hơn bằng việc lưu chúng vào email hoặc tập tin trên máy tính, những mối đe dọa vẫn luôn thường trực. Ít nhất, bạn nên thiết lập chế độ bảo vệ máy tính bằng password nếu phải ra ngoài.
4. Thay đổi mật khẩu thường xuyên
Như đã nói, bạn không nên sử dụng password nào đó quá lâu và tốt nhất nên thay thế chúng theo định kỳ hàng tháng. Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn, hãy thêm vào mật khẩu những dấu hiệu tuần hoàn nào đó (như password1 cho tháng 1, password12 cho tháng 12…). Tuy nhiên, bạn nhớ biến tấu đôi chút bằng cách đảo thứ tự cho thật khó lường nhé. Hoặc bạn có thể xây dựng mật khẩu theo một chủ đề bất kỳ, song phải lựa chọn thứ gì không phải sở thích đặc biệt của mình.
5. Không dùng chung mật khẩu
Không nên dùng chung một mật khẩu duy nhất cho mọi tài khoản Facebook, Yahoo, Gmail… Rõ ràng, nếu đánh mất một trong số chúng, bạn sẽ mất luôn tất cả phần còn lại. Bạn có thể tùy biến mật khẩu theo từng dịch vụ (chẳng hạn passwordfacebook cho tài khoản Facebook…). Dĩ nhiên, chúng cần phức tạp và khó đoán hơn nữa rồi.
Bây giờ là một số kinh nghiệm giúp bạn khởi tạo mật khẩu mạnh và an toàn:
Thay chữ cái trong từ bằng 1 con số: Password  -> P4ssword.
Viết tắt một cụm từ bằng các chữ cái đầu: “Bạn có muốn ra ngoài ăn tối không?” -> Bcmrnatk.
Loại bỏ một số chữ cái: Flicker -> Flcker.
Thêm ký tự đặc biệt: Password -> Pa$$word.
Sử dụng một từ thật dài: Bancomuonrangoaiantoikhong.
Hoặc chịu chơi hơn là kết hợp tất cả chúng lại với nhau.
Share.