Nếu Chelsea đại diện cho trường phái thực dụng thì có thể coi Bayern là một dạng Barca theo kiểu Đức.
Nhiều người chắc chắn sẽ cười khểnh khi so sánh giữa Barca và Bayern, quả thực giữa 2 đội có sự khác nhau về đẳng cấp nhưng phảng phất trong cách chơi của “Hùm xám” có một nét khá tương đồng với đội bóng xứ Catalunya. Đó chính là lối chơi dựa trên khả năng kiểm soát bóng vượt trội để tấn công và phòng ngự. Trung bình mỗi trận đấu, CLB xứ Bavaria luôn giữ bóng trong chân không dưới 60%, ngay cả ở 2 cuộc đấu với Real, Bayern cũng nhiều phen nhỉnh hơn ở khả năng cầm bóng.
Chính từ nền tảng kiểm soát bóng này, lối chơi của Bayern sẽ được triển khai dựa trên những đối thủ khác nhau. Sự khác biệt so với Barca cũng nằm ở đây, trong khi đội bóng Tây Ban Nha luôn nhập cuộc với một cung cách duy nhất trước bất kỳ đối thủ nào, người Đức lại kết hợp giữa bóng ngắn, bóng trung bình và bóng dài. Trong sơ đồ 4-3-3 của Barca hàng tiền vệ hình tam giác có đáy quay xuống phía các hậu vệ với Busquets đảm nhiệm vị trí mỏ neo, còn ở sơ đồ 4-3-3 của Bayern, hàng tiền vệ lại quay ngược với đỉnh hướng lên trên, nên có thể chuyển thành 4-2-3-1.

Bayern đã có những thành công nhất định
Bayern luôn sử dụng phương án 2 số 6 để đánh chặn và luân chuyển bóng, khác với Barca nhưng nhiệm vụ của họ bao giờ cũng là giữ bóng thật chắc nhằm triển khai thế trận. Người đặt nền móng cho lối chơi hiện tại của “Hùm xám” chính là Van Gaal, chiến lược gia đã từng dẫn dắt Barca và có nhiều am tường về tư duy Cruyff. Quay ngược bánh xe thời gian trở lại mùa giải 2008/09, sau khi vượt qua Sporting Lisbon với tổng tỷ số sau 2 lượt lên tới 12-1, Bayern tự tin bước vào trận tứ kết với Barca. Tuy nhiên chỉ sau lượt đi tại Nou Camp, người Đức đã biết mình không còn cửa đi tiếp.
Cú đúp của Messi cộng thêm Henry, Eto’o mỗi người 1 bàn đã buộc “Hoàng đế” Frank Beckenbauer phải thốt lên “chúng ta đang ở quá xa so với họ”. Một thất bại đã giúp đội bóng xứ Bavaria nhận ra được nhiều bài học, đến mùa sau họ quyết định thực hiện một cuộc cách mạng triệt để. Van Gaal được mời về cùng với đó là hàng loạt các ngôi sao, nổi bật nhất có tên Robben. Những người Hà Lan đã giúp Bayern nâng lên một tầm cao mới, không chỉ là lối chơi đẹp mắt hơn, cống hiến hơn. Công thức cây nhà lá vườn + ngôi sao rất thành công từ Barca đã được Bayern thực thi đầy hiệu quả. Chính Van Gaal đã đưa Badstuber, Muller lên đội hình chính, nâng Schweinsteiger lên một đẳng cấp khác và bồi dưỡng cho Kroos bằng cách đem cho mượn (nhưng thất bại với Rensing).

Thất bại trước Barca năm ấy đã giúp Bayern rút ra nhiều bài học
Tính kết dính về mặt con người là một điều Bayern còn đứng ở rất xa so với Barca, đây cũng là lý do họ đưa Heynckes về thay Van Gaal và cũng là một nguyên nhân dẫn tới thất bại trước Dortmund ở giải quốc nội. Tại một cuộc chiến dài hơi như Bundesliga, sự ổn định, khả năng gắn kết sẽ đem lại nhiều lợi thế nhưng Champions League lại đòi hỏi bản lĩnh, sự già dặn, kinh nghiệm và những phút giây bùng nổ đúng thời điểm. Các cầu thủ Bayern hoàn toàn có thể xông vào choảng nhau nếu thấy “ngứa mắt” nhưng không ai nghi ngờ tính chuyên nghiệp của họ như cách Robben và Ribery mâu thuẫn rồi lại sẵn sàng chuyền bóng và ăn mừng cùng nhau.
2 trận chung kết Champions League trong 3 mùa giải qua đã minh chứng cho những thành công nhất định của “Hùm xám”. FC Hollywood luôn là như vậy, rất rắc rối nhưng cũng rất nguy hiểm.

Share.