Theo quan niệm truyền thống, tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn nên việc xây nhà, mua nhà, chuyển nhà thường được tránh 

Những năm trước, khi dịch Covid-19 chưa ập đến, tháng 7 Âm lịch hay còn được truyền miệng là tháng “cô hồn” thường là nỗi ám ảnh đối với các doanh nghiệp bất động sản, sàn môi giới và nhân viên môi giới.

Ông Nhật, giám đốc một sàn giao dịch bất động sản ở Hà Nội, chia sẻ, giao dịch bất động sản trong tháng “cô hồn” bị ảnh hưởng rất nhiều. “Người ta quan niệm tháng Ngâu là tháng ‘cô hồn’, tháng 7 là tháng ‘thất bát’… nên hay kiêng kỵ mua những tài sản lớn như nhà cửa, bất động sản đầu tư”, ông Nhật nói.

Tuy nhiên, theo lời khuyên từ một số chuyên gia của một đơn vị nghiên cứu thị trường, một trong 5 thời điểm vàng mua nhà với giá hợp lý chính là vào tháng “cô hồn”.

Đơn vị  này chỉ ra rằng, mua nhà vào những thời điểm trên, khách hàng sẽ có những lợi thế như: Dễ dàng thương lượng giá cả với những chủ nhà cần bán gấp trong tháng, bởi lượng người mua rất ít, hầu như không bị cạnh tranh.

Còn đối với các dự án đang được mở bán trong tháng, các chủ đầu tư cũng sẽ tăng cường chiết khấu, mở thêm các chương trình ưu đãi nhằm kích cầu thị trường đang ảm đạm. Có thể kể đến như giảm từ 5% đến 9% giá trị căn hộ, hay mua nhà tặng xe để kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ còn tranh thủ mua một căn nhà có giá ưu đãi. Sau đó, chờ thời điểm bất động sản lên giá và bán lại với giá cao hơn.

Vậy nên lời khuyên được chuyên gia đưa ra là nếu khách không phải người đang làm trong lĩnh vực mua bán, kinh doanh và không có ý kiêng cữ thì có thể lựa chọn thời điểm này để mua nhà, bởi khi đó khách vừa có khối bất động sản như mong muốn mà giá lại hợp lý nhất.

Trước đây, vào tháng “cô hồn”, gần như thị trường bất động sản “đóng băng” do có cung mà không có cầu. Tuy nhiên, những năm gần đây, khái niệm “kiêng kỵ” mua bất động sản trong tháng 7 Âm lịch cũng đã giảm đi rất nhiều, đặc biệt đối tượng là các nhà đầu tư trẻ, hiện đại. 

Không ít chủ đầu tư cũng cho biết, ở thời điểm trước khi dịch xảy ra, những năm gần đây việc giao dịch trong tháng 7 Âm lịch cũng đã có những cải thiện đáng kể, không quá sôi động nhưng không đến mức trầm lắng.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản còn dí dỏm nói: “Giờ doanh nghiệp, môi giới sợ cô vy hơn cô hồn”.

Mặc dù vậy, việc mua nhà vào thời điểm này vẫn còn nhiều tranh cãi. Không ít khách hàng vẫn chọn “có kiêng có lành”. 

Ông Bùi Văn Doanh – Viện trưởng Viện nghiên cứu bất động sản – cho rằng, do điều kiện tự nhiên, thời tiết không thuận lợi cộng với quan niệm về tháng “cô hồn” nên tâm lý khách hàng vẫn tránh mua nhà vào tháng này.

Vì không ít người quan niệm căn nhà gắn bó lâu dài nên thà kiêng một chút thừa còn hơn, với ý “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy giao dịch nhà đất tháng này thường trầm lắng.

Theo Dân Trí

Share.