Thông tin ban đầu, tổng số tiền đại gia thủy sản này chiếm đoạt lên đến 700 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đang làm rõ trách nhiệm những người liên quan.

Tối 31/3, Cơ quan điều tra (C46, Bộ Công an) đã hoàn tất việc khám xét nơi làm việc và chỗ ở của ông Phan Bá Tòng (thường gọi Tòng Thiên Mã) – Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Mã (trụ sở tại Cần Thơ) và bà Trần Thị Diễm (kế toán trưởng) để phục vụ công tác điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòng “Thiên Mã” được biết đến là một doanh nhân thành đạt, “đại gia thủy sản” ở miền Tây

Theo thông tin ban đầu, số tiền bị chiếm đoạt trong vụ án lên đến hàng trăm tỷ đồng. Cả 2 người này bị khởi tố, bắt tạm tại TP HCM và được di lý ra Hà Nội phục vụ công tác điều tra.

Quá trình khám xét, lực lượng thu giữ được nhiều tài liệu thể hiện việc góp vốn, mua bán, chứng từ thu chi – vay vốn ngân hàng cùng nhiều hồ sơ khác liên quan đến vụ án.

Ông Tòng được biết đến là một doanh nhân thành đạt, đại gia thủy sản ở miền Tây, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu cá tra, ba sa.

Công ty Thiên Mã thành lập vào năm 2005, vốn điều lệ 70 tỷ đồng. Năm 2009, công ty xây dựng 2 nhà máy Kim Ngư và Thiên Mã 3. Theo báo cáo, lúc cao điểm, các nhà máy thu hút đến 3.500 công nhân với công suất lên đến 300 tấn nguyên liệu mỗi ngày. Thị trường xuất khẩu của công ty được phát triển tới 40 nước và đầu tư 12 trang trại thủy sản khép kín.

Đại gia thủy sản này từng sở hữu siêu xe Hummer H2 biển số 95H-3333 nhập từ Mỹ và xe Camry 95H-9999.

Share.