Hiện tượng những sợi lông mọc nhưng lại nằm xoắn tròn dưới lớp da hay hiện tượng lông mọc ngược cũng khá phổ biến. Đây là hiện tượng tự nhiên tuy nhiên nếu không chú ý chăm sóc, những sợi lông “cứng đầu” này dễ khiến cho da bạn sần sùi, bị những nốt mẩn đỏ, hoặc có thể bị viêm da. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các hiện tượng này cũng như các khắc phục. 

Phân biệt lông mọc ngược và lông mọc trong 

Thưc ra 2 hiện tượng này đều giống nhau ở điểm chúng đều khiến cho lỗ chân lông bị tổn thương, da bị mẩn đỏ và dễ nổi mụn, chúng chỉ khác nhau ở chỗ hiện tượng lông mọc trong (ingrown hair), tức râu không thể thoát ra khỏi bề mặt da còn râu mọc ngược (razor bump) là sợi lông đã thoát ra khỏi bề mặt da nhưng lại mọc đâm ngược vào trong. 

Bác sĩ da liễu khuyên bạn nên xử lý những sợi lông mọc ngược theo các bước này - Ảnh 1.

Tình trạng rủi ro này được sinh ra bởi sự phát triển của lông ở bên trong nang lông thay vì ở ngoài tự nhiên. Trong trường hợp này làn da của chúng ta có thể bị tra tấn bởi các mụn đỏ mà chúng có thể dẫn đến những hư tổn rất xấu không thể hồi phục như trạng thái ban đầu trên cấu trúc của làn da chúng ta được. Vì vậy việc xử lý lông mọc trong không chỉ là vấn đề làm đẹp nhưng ngoài ra còn là một sự cần thiết vì mục đích của một làn da láng mịn.

Bác sĩ da liễu khuyên bạn nên xử lý những sợi lông mọc ngược theo các bước này - Ảnh 2.

Hiện tượng lông mọc trong và lông mọc ngược thường xảy ra ở một số vùng da như vùng nách, chân (phần từ bắp chân xuống đến cổ chân).

* Nguyên nhân

Nguyên nhân chính của vấn đề này là do lông bị mắc kẹt dưới bề mặt da khi lỗ chân lông bị bít kín bởi mồ hôi, bụi bẩn. Vấn đề này thường xảy ra ở những bạn hay waxing, cạo hay nhổ lông. 

Bác sĩ da liễu khuyên bạn nên xử lý những sợi lông mọc ngược theo các bước này - Ảnh 3.

* Cách ngăn ngừa 

Anna Guanche – Bác sĩ da liễu và cũng là người sáng lập ra trung tâm chăm sóc da Bella Skin Institute cho biết: “Nếu có ý định cạo lông bằng dao cạo, hãy thực hiện sau khi bạn vừa tắm xong, lúc này bề mặt da đang ẩm mượt và việc cạo lông sẽ dễ dàng hơn. Thêm nữa, bạn nên sử dụng thêm kem cạo râu bởi sản phẩm này sẽ giúp nâng các nang lông giúp cạo sạch mà không gây trầy xước cho da”.

Bác sĩ da liễu khuyên bạn nên xử lý những sợi lông mọc ngược theo các bước này - Ảnh 4.

Bác sĩ da liễu Anna Guanche.

Bên cạnh &
#273;ó, nếu sử dụng phương pháp cạo, bạn nên chọn loại dao sắc, không nên dùng dao cạo đã gan gỉ. Ngoài ra đừng quên bôi sản phẩm kem dưỡng có chứa thành phần B5 để giúp làm dịu và phục hồi da. 

Bác sĩ da liễu Heather Rogers trả lời về vấn đề này như sau: “Bạn không nên tẩy da chết trước khi cạo lông hay waxing, điều này nghe có vẻ khác biệt so với những gì bạn đã biết trước đây, nhưng lời khuyên của tôi là nên tẩy da chết trước khi cạo/waxing khoảng 3 ngày và dành việc việc tẩy da chết cho vùng da đã cạo hay wax sau 48 tiếng”

Bác sĩ da liễu khuyên bạn nên xử lý những sợi lông mọc ngược theo các bước này - Ảnh 5.

Bác sĩ da liễu Heather Rogers.

Sau khi cạo hay waxing, làn da của bạn chắc chắn sẽ cần một lớp dưỡng ẩm tốt, và sản phẩm được khuyên dùng là kem dưỡng có chứa thành phần dầu cây trà vì thành phần này giúp làm dịu da và giúp phục hồi và giảm sưng. 

* Cách khắc phục 

Bước 1: Bắt đầu bằng việc tắm ngâm mình trong nước ấm, điều này sẽ làm mềm da giúp cho phép việc loại trừ lông mọc trong hoàn toàn. Nước âm ấm có sức mạnh mở rộng các lỗ chân lông và góp phần thành công cho việc xử lý này. Nếu bạn chỉ mong muốn xử lý nhanh trên những vùng da có lông mọc trong thôi, thì hãy nhúng một cái khăn vào nước ấm và đắp nó lên vùng da cần xử lý trong ít nhất 10 – 15 phút.   

Bác sĩ da liễu khuyên bạn nên xử lý những sợi lông mọc ngược theo các bước này - Ảnh 6.

Bước 2: Việc tẩy tế bào chết cho da đóng một vai trò quyết định trong việc loại bỏ lông mọc trong. Sử dụng sản phẩm tây da chết (tẩy da chết dạng hạt hoặc tẩy da chết hóa học) sẽ giúp làm loại bỏ các tế bào da chết, chúng là thủ phạm chính của bề mặt da có lông mọc trong.

Bác sĩ da liễu khuyên bạn nên xử lý những sợi lông mọc ngược theo các bước này - Ảnh 7.

Bước 3: Sử dụng một cái nhíp hoặc dụng cụ chuyên dụng đã sát trùng để có thể nhổ hoặc lôi những sợi lông mọc ngược dưới da một cách an toàn. Để nhanh chóng và bảo đảm sự phục hồi hợp lý của da, hãy đảm bảo bạn sát trùng sạch những vùng da sau khi đã lấy đi sợi lông cứng đầu. 

Bác sĩ da liễu khuyên bạn nên xử lý những sợi lông mọc ngược theo các bước này - Ảnh 8.

Nếu không thể tự thực hiện hoặc cảm thấy đau đớn, bạn nên đến những trung tâm thẩm mỹ để được lấy những sợi lông mọc trong hay lông mọc ngược một cách an toàn nhất, việc 

Bác sĩ da liễu khuyên bạn nên xử lý những sợi lông mọc ngược theo các bước này - Ảnh 9.

Nguồn: The Klog 

 

Share.