Trước đây rất nhiều người từng được khuyên nên dùng kem đánh răng thoa vào vết bỏng để làm mát và dịu vét bỏng. Tuy nhiên, đây là một phương pháp sơ cứu hoàn toàn sai lầm. Bác sĩ Kamarul Ariffin đưa ra khuyến cáo, khi bị bỏng không nên thoa kem đánh răng để tránh các tác dụng phụ nguy hiểm.
Để chứng minh lời cảnh báo của mình, vị bác sĩ này đã chia sẻ hình ảnh đáng sợ về bàn tay của một người phụ nữ khi cô cố gắng điều trị vết bỏng bằng kem đánh răng Colgate. Bàn tay của nạn nhân bị phồng to đến mức gần như biến dạng và không thể nhận ra. Những vết phổng rộp lớn khiến cô cảm thấy vô cùng đau đớn, ngứa ngáy.
Cũng theo bác sĩ Kamarul Ariffin, mọi người khi bị bỏng không nên sử dụng các biện pháp sơ cứu tại nhà vì có thể gây nhiễm trùng. Người bị bỏng cũng không nên ngâm vùng da bị bỏng trong nước lạnh.

Bàn tay bị tổn thương nghiêm trọng do thoa kem đánh răng khi bị bỏng

Thay vào đó nên rửa vết bỏng bằng nước sạch, nhiệt độ phòng từ 15 – 20 phút (không sử dụng nước đá lạnh hoặc nước nóng).
Trong trường hợp bị bỏng độ 1, có thể dùng nha đam để làm dịu tình trạng sưng, phồng của vết bỏng. Nếu bị bỏng độ 2 hoặc 3 thì nên đến gặp bác sĩ ngay để có phương án điều trị kịp thời.
Thậm chí trong một bài đăng trên web, thương hiệu Colgate cũng khuyên mọi người chỉ được sửu dung các sản phẩm cho mục đích mà nhà sản xuất khuyến cáo và tuyệt đối không sử dụng cho các mục đích khác.
Theo nghiên cứu, trong Colgate có chứa rất nhiều chất mài mòn, chất tẩy rửa có tác dụng làm sạch và trắng răng. Nhưng nó hoàn toàn không có tác dụng làm dịu mát vết bỏng trên da.

Đỗ Nga

Share.