Tạp chí Dabiq của nhóm IS đã liệt 3 nước Đông Nam Á gồm Malaysia, Indonesia và Philippines vào danh sách mục tiêu tấn công khủng bố.

Các phần tử thánh chiến liên hệ với IS ở Philippines. (Nguồn: catholicismusa.com)

Theo tờ New Straits Times dẫn một nguồn tin cho biết Malaysia tiếp tục là một trong những mục tiêu tấn công của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tờ này trích dẫn Tạp chí tuyên truyền bằng tiếng Anh Dabiq của IS số ra mới nhất (số 14) cho biết IS đang tập trung nhiều hơn vào Malaysia. Nội dung của số 14 tạp chí Dabiq ngoài việc coi tổ chức Anh em Hồi giáo có trụ sở tại Ai Cập là mục tiêu mới nhất của mình, còn đưa ra bản danh sách các nước Tawaghit (các nước mà phụng thờ người khác hơn là thánh Allah), trong đó có Malaysia.

IS đưa ra các cáo buộc một cách toàn diện nhằm “biện minh” cho việc nhắm mục tiêu vào tổ chức Anh em Hồi giáo bởi vì đối với họ (IS), bất cứ chính đảng, tổ chức và các phong trào Hồi giáo nào liên quan đến các hoạt động chính trị và các cuộc bầu cử đều bị coi là bội giáo.

Danh sách các nước Tawaghit mà tạp chí Dabiq liệt kê bao gồm Afghanistan, Iraq, Algeria, Philippines, Somalia, Yemen, Tunisia, Libya, Pakistan, Bangladesh, Indonesia, Malaysia và Ai Cập và những nơi khác.

Người đứng đầu bộ phận chống khủng bố của Cơ quan đặc biệt cảnh sát liên bang Malaysia (SB-CTD) Ayob Khan Mydin Pitchay cho biết điều này có thể sẽ làm tăng các mối đe dọa khủng bố vào Malaysia. Theo ông Ayob, “IS đã coi tất cả các nước thực hiện dân chủ và tiến hành bầu cử theo Hiến pháp là các quốc gia bội giáo (Taghut) và máu của người dân những quốc gia này sẽ phải đổ xuống theo giới luật Hồi giáo.”

Ông Ayob nói thêm, các nghi phạm IS bị bắt trên toàn quốc trong các cuộc truy quét hoạt động khủng bố cũng đã tiết lộ những điều tương tự và việc lần thứ 2 Malaysia có trong bản danh sách của Dabiq (lần thứ nhất ở số 13 của Dabiq xuất bản vào tháng 1) có thể có ảnh hưởng lớn đối với các hoạt động của những người có cảm tình với IS ở Malaysia.

Ông cho hay: “Giờ đây chúng ta sẽ chờ xem điều này có thể gây ra những ảnh hưởng gì. Thời gian qua, bọn chúng đã tấn công Indonesia và chính quyền Malaysia sẽ phải tăng cường giám sát các kế hoạch của những người có cảm tình với IS”./.

Theo BM

Share.