Nếu con có thể nói, có thể viết, ước gì ba mẹ đọc được những lời này…

Nếu em bé có thể nói, em chắc hẳn cũng không nói những lời trách giận gì đâu…

“Ba mẹ à, ba mẹ có nhớ con không? Con còn chưa có tên, dù hình hài con đủ đầy nguyên vẹn. Mới sinh được vài ngày con đã bệnh nặng, ba mẹ vội vàng đem con vào bệnh viện cấp cứu. Một sinh linh bé nhỏ như con vẫn còn vương hơi sữa mẹ nồng thơm trên cặp môi non nớt, con đã cố gắng biết bao nhiêu để mình khỏe lại. Ấy vậy mà chưa tròn 1 ngày, con đã bơ vơ một mình trên thế gian này, khi ba mẹ ra đi không lời từ biệt.

Có lẽ vì con ốm bệnh tưởng không sống sót được, có lẽ vì nghèo khó nên ba mẹ phải gạt nước mắt bỏ con lại bệnh viện. Có lẽ ba mẹ nghĩ con không có cơ hội cứu chữa, sợ nhìn thấy con rời xa mãi mãi nên ba mẹ chỉ trốn đi thôi phải không? Con không giận đâu. Các bác sĩ đã tận tình dốc sức cứu con, sinh ra con lần nữa. Các cô chú còn nhịn tiền ăn, tiền mặc để nuôi con, mua sữa cho con, bố mẹ của các bạn cùng phòng cũng cho con nhiều quần áo đẹp lắm. Ba mẹ không phải sợ nghèo không nuôi nổi con nữa, nhiều người tốt giúp gia đình mình lắm nè.

“Ba me oi, con da khoi benh roi, xin ba me hay den don con!” - Anh 2

Ba mẹ vẫn còn chưa đặt tên cho con mà ba mẹ ơi…

Ba mẹ ơi, con khỏi bệnh hết rồi, hãy đến đón con về đi được không? Con thèm được ăn dòng sữa mát lành thơm ngọt của mẹ, thèm vòng tay cưng nựng ấm áp của ba. Gia đình mình sẽ sống hạnh phúc dù không giàu có, con sẽ không bao giờ đòi hỏi hay làm ba mẹ buôn đâu, con sẽ lớn lên khỏe mạnh ngoan ngoãn, đỡ đần ba mẹ. Cuộc sống có nghèo thì rau cháo qua ngày, miễn cả nhà ta sum vầy. Con nhớ ba mẹ lắm ba mẹ ơi!

Bác sĩ Cường tốt bụng đã viết một bức tâm thư tha thiết gửi ba mẹ, với hi vọng nhỏ nhoi rằng ba mẹ sẽ nhớ thương giọt máu dứt lòng sinh ra mà quay lại đón con, bác không mắng phạt ba mẹ đâu, bác và các cô chú y tá ở đây thương cả nhà ta lắm… Bác viết rất nắn nót, ba mẹ có đọc được không??

Mến gửi đến:
– Chị: Nguyễn Thị Trang – 1996
– Anh: Huỳnh Minh Đang – 1983
– Địa chỉ: Xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau

Anh chị thân mến, ngày 03/03/2016 Khoa Sơ Sinh bệnh viện Sản Nhi Cà Mau chúng tôi có tiếp nhận con của anh chị vào khoa với chẩn đoán ban đầu: Bệnh màng trong + Suy hô hấp trên cơ địa bé nặng 1kg4. Tình trạng nặng được hồi sức cấp cứu , đến ngày 4/3/2016 thì anh chị bỏ cháu từ đó cho đến nay. Sau ngày anh chị bỏ cháu chúng tôi cố liên hệ qua số điện thoại trên nhưng không được trả lời, chúng tôi nhờ đến UBND xã Khánh Hải nhờ các đồng chí Công an phường 6, công an xã và Hội Phụ nữ xã Khánh Hải dò tìm nhưng vẫn không gặp được.

“Ba me oi, con da khoi benh roi, xin ba me hay den don con!” - Anh 3

Sinh non nên em chỉ nặng hơn 1kg, còn bị suy hô hấp, phải chăm sóc đặc biệt trong lồng kính

Đến nay 31/3/2016 tình trạng bé rất tốt cân nặng được 1kg7 tăng hơn 200 gr so với trước, bú mạnh, hồng hào, có nhiều người xin nhưng chúng tôi không thể cho được vì phải theo quy định của pháp luật.

Hôm nay chúng tôi có đôi lời đăng tải trên facebook và hy vọng rằng anh chị xem tin này và nhìn thấy tận mắt con mình đã mang nặng đẻ đau suốt 9 tháng ròng, mong mỏi chờ đợi ngày con chào đời với những ước mơ hết sức tốt đẹp. Chúng tôi hề oán trách gì anh chị bởi lẽ chúng tôi chưa hiểu biết gì về hoàn cảnh gia đình anh chị, những khó khăn mà anh chị gặp phải; có điều chúng tôi biết rằng quyết định bỏ con lại bệnh viện là việc làm rất đau đớn cho anh chị.

“Ba me oi, con da khoi benh roi, xin ba me hay den don con!” - Anh 4

Em bé vô danh đã lớn lên bằng sự sẻ chia nhân hậu của tất cả mọi người trong BV, từ giọt sữa đến chiếc bỉm

Ngày mai 1/4/2016 nhằm ngày 24 Âm lịch. Chúng tôi có tổ chức đầy tháng cho bé, 1 tháng đã trôi qua bé được như hôm nay hoàn toàn nhờ vào các cô Hộ sinh, Hộ lý chăm sóc, nhịn ít tiền tiêu hàng ngày mua sữa, tã cho bé, kể cả những người xung quanh. Bé sống hít thở không khí bệnh viện cùng chúng tôi; nhưng mãi như vậy cũng không phải là cách, chúng tôi còn nhiệm vụ của chúng tôi và không đâu sống tốt bằng bên cha mẹ.

Hy vọng anh chi, người thân xem được hình ảnh này hãy mau trở lại nhìn lại con của mình, chúng tôi cam đoan không khó dễ khi anh chị trở lại nhận con mình, khó khăn tiền tàu xe chúng tôi cùng hỗ trợ, hãy để con mình sống như mình được sống, cho thanh thản tâm hồn, không giày xé, không cắt rứt và hãy nghĩ lại rằng nếu cha mẹ mình bỏ rơi mình như vậy thì sẽ như thế nào? Hãy gạt bỏ tất cả mau chóng đến nhận lại con mình, bé đang thực sự đang mong chờ vòng tay ấm áp của anh chị.

Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau”.

Và câu chuyện thật…

Chúng tôi đã liên lạc với các bác sĩ đang công tác tại Khoa Sơ sinh, BV Sản Nhi Cà Mau, nơi họ đang chăm sóc bé gái mới hơn 1 tháng tuổi. Bé chưa hề có tên tuổi, thân phận gì ngoài tờ giấy chứng sinh. Mẹ bé lâm bồn ở cơ sở y tế tuyến dưới rồi mới đưa con lên BV tỉnh cấp cứu. Bố mẹ bé bỏ lại con
sau 1 ngày đăng ký nhập viện, vào đầu tháng 3/2016.

Bé rất dễ thương, ngoan ngoãn, được các y bác sĩ tận tình chăm sóc. Giường riêng của bé luôn có ekip trực ca thăm nom chu đáo, vệ sinh sạch sẽ. Quần áo, sữa bỉm, mọi đồ dùng sơ sinh của bé đều do y bác sĩ, người nhà bệnh nhi xung quanh mua và ủng hộ , chẳng thiếu thốn gì. Mở mắt chào đời bé đã bị suy hô hấp, quá nhẹ cân so với các bé sơ sinh khác, may mắn sao, bằng tay nghề – lương tâm của các bác sĩ, và bằng chính nghị lực sống phi thường của em, em đã chiến thắng số phận. Hình hài bé nhỏ hồng hào biết tươi cười với các bác sĩ khiến ai cũng cảm động rơi nước mắt trong ngày thôi nôi của em. Bao nhiêu lời chúc tụng ấm áp dành cho em, chỉ tiếc là, bố mẹ em không ôm em trong tay để tận hưởng giây phút hạnh phúc ấy…

Những thông tin có được về bố mẹ bé đều dẫn đến ngõ cụt, điện thoại không ai nghe, tìm về địa phương cũng không thấy người. Sáng 4/4, BS. Phạm Minh Pha – Phó GĐ BV Sản Nhi Cà Mau cho biết đã làm việc với Phòng công tác Thương binh – Xã hội của tỉnh lần nữa về trường hợp của em bé đáng thương, tuy nhiên việc tìm kiếm bố mẹ ruột của bé không có tiến triển gì. Bởi vậy nên BV quyết định làm thủ tục xuất viện và chuẩn bị chuyển bé tới Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau. Ba mẹ của em suốt 1 tháng qua liệu có một lần đau xót, dằn vặt vì đã bỏ lại đứa con vô danh tội nghiệp của mình không?…

“Ba me oi, con da khoi benh roi, xin ba me hay den don con!” - Anh 5

“Ba me oi, con da khoi benh roi, xin ba me hay den don con!” - Anh 6

Các cô y tá, hộ sinh đang mặc quần áo mới, chuẩn bị làm lễ thôi nôi cho bé gái chưa đặt tên

“Ba me oi, con da khoi benh roi, xin ba me hay den don con!” - Anh 7

Những thiên thần áo trắng này đã sinh em ra lần thứ 2…

“Ba me oi, con da khoi benh roi, xin ba me hay den don con!” - Anh 8

BS. Võ Phi Ấu – Phó Trưởng khoa Sơ sinh BV Sản Nhi Cà Mau đã đồng hành cùng bé chiến đấu với bệnh tật suốt 1 tháng qua.

Theo BM

Share.