Liệu thành công của Apple có kéo dài được mãi mãi?

Apple đang đứng trên đỉnh thế giới, nhưng trong tương lai không chắc vẫn thế. Trên thị trường cạnh tranh khốc liệt với nhiều đối thủ khó chơi, việc duy trì phong độ của nhà Táo luôn hết sức khó khăn. Song nếu Apple lụi tàn, kịch bản nào sẽ khả thi nhất cho hành trình xuống dốc ấy? Dưới đây là 7 viễn cảnh u ám theo chuyên trang BusinessInsider phân tích.1. Apple iTV thất bạiNhờ thành công rực rỡ trên phân khúc smartphone và máy tính bảng, người hâm mộ tin rằng Apple sắp mở rộng mạng lưới sang lĩnh vực truyền hình với Apple iTV. Tuy nhiên, đấy chưa chắc là một bước đi khôn ngoan:
“Thực tế đã chứng minh mảng truyền hình đã khiến nhiều công ty suy bại. Có thể ifan đang chờ đợi điều này, song nguy cơ thực sự rất lớn. Chúng ta đều biết Apple nổi danh với các sản phẩm hit, tức là chúng luôn thành công và xây dựng đế chế Apple lung linh. Do vậy, nếu mảng tivi thất bại, người ta sẽ nhìn nhận hãng bằng đôi mắt khác” – nhà phân tích Rob Enderle bình luận.
 
2. Không thể tìm thấy Steve Jobs phiên bản 2
Theo trang BusinessInsider, Apple có thể thoải mái vận hành trong vài năm tới. Nhưng chìa khóa thành công suốt bao năm qua chính là khả năng phát hiện những thị trường lớn và thống trị chúng. Rõ ràng, một tầm nhìn xa trông rộng như Steve Jobs luôn rất quan trọng. Và khi thiếu vắng ngài CEO huyền thoại, mọi thứ sẽ lao dốc nhanh chóng. Tim Cook là một nhà quản lý tốt, song ông chưa đạt tới đẳng cấp như Steve Jobs.
 
3. Samsung chiếm ngôi AppleNếu hỏi công ty nào đang uy hiếp Apple vào thời điểm này, đấy chắc chắn là Samsung. Chúng rất thực tế khi hai “ông lớn” đang cạnh tranh quyết liệt trên thị trường smartphone và máy tính bảng. Thậm chí với lĩnh vực truyền hình mà Apple muốn tham gia, Samsung vốn làm rất tốt.
“Samsung sẵn sàng đối đầu với Apple trên mọi lĩnh vực. Họ cũng là nhà cung cấp màn hình lớn nhất cho Apple và họ hiểu Apple quá rõ. Có thể nói, chính những điều này khiến Samsung trở nên mạnh mẽ và uy hiếp nhất đến Apple” – nhà phân tích Rob Enderle nhận định.
4. iOS không còn được nhà phát triển ưu tiên nữaNhắc đến Apple, một trong những thế mạnh không thể bỏ qua chính là hệ điều hành iOS. Với tính thống nhất cao và mức doanh số lớn, iOS luôn được giới phát triển ưu tiên xây dựng những ứng dụng tuyệt vời, sau đó mới tìm đến Android hay Windows Phone. Bởi vậy, nếu Samsung hay những gương mặt khác chiếm đủ thị phần để cạnh tranh với Apple, hay chính Apple dưới áp lực cạnh tranh phải thiết kế nhiều sản phẩm có màn hình khác nhau – điều khiến các nhà phát triển bối rối, iOS có thể đánh mất ngôi vị thống trị.
5. Nhân tài lũ lượt bỏ đi
Muốn duy trì chiếc ghế số 1, Apple buộc phải giữ chân và thu hút những tài năng hàng đầu. Tuy nhiên, kể từ ngày Steve Jobs rời khỏi vị trí CEO vào năm ngoái, hàng loạt quan chức cấp cao đã lần lượt chuyển khỏi hãng. Tuy chưa đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân sự trầm trọng, song nếu điều này vẫn tiếp diễn, chúng sẽ rất nguy hiểm cho Apple.
 
6. Thua kiện
Trong mấy năm qua, Apple liêp tiếp khởi xướng nhiều vụ kiện lớn với Samsung hay HTC. Mặc dù nhà Táo giành được nhiều thắng lợi quan trọng, song không đồng nghĩa rằng họ chẳng thể thua thiệt. Nếu Apple gặp thất bại nghiêm trọng, như việc không thể chứng minh quyền sở hữu sáng chế trước Samsung và bị cấm bán iPhone/iPad tại đất nước Trung Quốc hoặc Mỹ, chúng sẽ như ngày tận thế vậy.
7. Thiếu muối trên thị trường mạng xã hộiPhải công nhận rằng, Apple đang chịu thua trên thị trường mạng xã hội (như Ping hay Game Center). Thực tế, hãng không cần xây dựng một mạng xã hội thành công, nhưng trước sự bành trướng của loại hình kết nối mới, nhà Táo nên hỗ trợ các ứng dụng truy cập vào chúng tốt hơn. Dĩ nhiên là hiện tại, khi sản phẩm Apple có chất lượng và ngoại hình nổi trội so với đối thủ, người dùng vẫn lựa chọn Apple. Còn trong tương lai, nếu mức chênh lệch bị thu hẹp, khách hàng chắc chắn sẽ tìm đến những sản phẩm hỗ trợ truyền thông xã hội tốt hơn, bởi chúng đang trở thành một phần cuộc sống của họ.
 
Share.