Nhân viên của hãng không hoàn toàn hài lòng với những điều mà Apple đem lại đâu nhé.

Sản phẩm Apple thường rất thành công, song không đồng nghĩa rằng công ty là một địa điểm tuyệt vời để làm việc. Thực tế có nhiều lời phàn nàn của nhân viên dành cho nhà Táo, từ vấn đề ăn ở cho đến nhu cầu tinh thần… Tổng hợp của trang BusinessInsider sẽ cho bạn thấy điều này.
1. Quá nhiều bí mật khiến rất khó làm việc tốt
Không nghi ngờ gì khi Apple là một trong những công ty coi trọng bí mật nhất thế giới. Và trong tương lai, điều này còn được đòi hỏi cao hơn nữa. Tuy nhiên, chúng lại khiến nhân viên gặp rắc rối, như phải làm một việc hai lần do thay đổi lộ trình, khó hợp tác với cộng sự và không hiểu mình được yêu cầu làm gì.
2. Nhiều đồng nghiệp kiêu ngạo
Hàng loạt cựu nhân viên phàn nàn về quãng thời gian làm việc tại Apple bởi đồng nghiệp của họ quá kiêu ngạo. Nhất là nhóm kỹ sư phần mềm cấp cao – những người thường có cái nhìn thái quá về năng lực thực sự của mình.
3. “Bộ phận nhân sự quá vô dụng”
Nhận định trên là của một cựu quản lý tại Apple. Theo ông này, bộ phận nhân sự quá kém cỏi so với mong đợi của mọi người. Nhiều nhân viên khác phàn nàn rằng, khả năng đánh giá năng lực của bộ phận này thực sự chậm chạp và không chính xác.
4. Chế độ ưu đãi nghèo nàn
Khác hẳn Google hay Facebook – những công ty nổi tiếng về đãi ngộ nhân viên tốt, bạn sẽ không tìm thấy bữa trưa miễn phí hay phòng tập thể dục tại Apple. Nhà Táo coi việc làm ra những sản phẩm có thể thay đổi thế giới chính là đãi ngộ tốt nhất cho nhân viên, song mọi người đang muốn nhiều hơn thế.
5. Không thể cân bằng cuộc sống và công việc
Nhân viên và quản lý từ các phòng ban khác nhau đều phàn nàn rằng, thời gian và lịch trình cứng nhắc khiến họ gần như bất lực trong việc cân bằng công việc và cuộc sống. Bạn thường xuyên phải xuất hiện tại văn phòng vào ngày cuối tuần, làm việc 6-7 ngày mỗi tuần với cường độ 6-8 tháng liên tục.
6. Cơ hội thăng tiến và tăng lương gần như bằng 0
Không ít nhân viên bày tỏ sự thất vọng về khả năng thăng tiến tại Apple. Một kỹ sư thiết kế sản phẩm tâm sự: “Cơ hội lên chức gần như bằng 0 dù bạn giỏi đến đâu, thậm chí Apple ưu tiên tuyển dụng từ bên ngoài thay vì cất nhắc nhân viên hiện thời” Tương tự, tăng lương tại Apple cũng không phải điều dễ dàng với bất cứ ai.
7. Lương thấp
Nhiều người cho biết, lương của nhân viên Apple không cao như một số tập đoàn công nghệ khác, bất chấp vị thế số 1 của nhà Táo. Mặc dù vậy, vẫn có một số mảng công việc được hãng ưu tiên hơn, như thiết kế chẳng hạn.
8. Thói quan liêu bắt đầu leo thang
Sau khi Steve Jobs qua đời, nhiều nhân viên cho biết thói quan liêu đang xuất hiện phổ biến hơn. Cụ thể, lãnh đạo thường xuyên can thiệp vào các chi tiết công việc – điều hiếm gặp dưới thời CEO huyền thoại.
9. Ý tưởng hay đôi khi bị đánh cắp
Steve Jobs nổi tiếng là người hay lấy ý tưởng của người khác và trình bày như thể mình nghĩ ra. Truyền thống này đang lan rộng trong công ty. Một kỹ sư nhận định: “Ý tưởng luôn được chào đón, nhưng đừng ngạc nhiên khi sáng tạo của bạn được người khác trình bày trong một cuộc họp mà thậm chí bạn không được mời tham dự”.
10. Không khoan dung
Apple không bao giờ khoan dung đối với nhân viên. Bạn luôn phải nỗ lực để trở thành “nghệ sĩ hạng A” nếu không muốn bị đẩy ra đường. Đây là tư tưởng có từ thời Steve Jobs, khi ông tuyên bố mình luôn muốn nắm trong tay những “người chơi hạng A”.
Share.