1. Gội đầu nhiều lần

Việc gội đầu quá thường xuyên khiến những thành phần chất béo thiết yếu – chất béo phủ lên tóc và giúp tóc khỏe mạnh lại biến mất. Thông thường, gội đầu trong khoảng từ 2-3 lần/ngày là hợp lý. Nếu bạn lo lắng da đầu quá nhiều dầu, khiến tóc bết dính, hãy thử nghĩ đến việc sử dụng dầu gội khô hoặc chỉ xả bằng nước.
 

2. Dùng quá nhiều dầu gội hay dầu xả

Dùng quá nhiều dầu gội khiến tóc mất đi độ ẩm cần thiết

 

Nhiều người lầm tưởng, khi dùng nhiều dầu gội hay dầu xả, sẽ bổ sung được nhiều dưỡng chất hơn cho tóc; hơn nữa giúp da đầu được sạch hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, nếu không gội sạch dầu trên da đầu, tóc sẽ trở nên bết dính và sinh ra gàu. Ngoài ra, hóa chất trong dầu gội (dầu xả) sẽ gây tác dụng ngược, gây hại cho sợi tóc. Bởi vậy, bên nên dùng một lượng vừa phải với lượng tóc.
 

3. Gội đầu bằng nước nóng

Nhiệt độ không thích hợp cũng khiến sợi tóc bị hư tổn

Nhiệt độ không thích hợp cũng khiến sợi tóc bị hư tổn

 

Nhiệt độ nước cũng có ảnh hưởng lớn đến sợi tóc và da đầu. Gội đầu bằng nước nóng phù hợp hơn với da đầu nhờn, nhiều dầu, giúp thư giãn và lưu thông máu trên đầu… nhưng lại khiến hóa chất khi làm tóc ít bền hơn. Còn nước lạnh phù hợp để gội cho da đầu khô có nhiều gàu, giúp đầu óc tỉnh táo, nhưng tóc lại dễ bết hơn.
 
Thế nhưng, nhiệt độ nước quá nóng sẽ khiến tóc tổn thương, khô xơ, nhanh bị chẻ ngọn và dần trở nên yếu hơn.
 

4. Dùng lược trong khi gội

Dùng lược gỡ tóc khiến sợi tóc căng và gãy rụng

Dùng lược gỡ tóc khiến sợi tóc căng và gãy rụng 

 

Thật sự nghiêm trọng khi chúng ta để tóc rối khi gội đầu. Cộng với việc massage sẽ khiến các sợi tóc đan chặt vào nhau. Khi cố tình gỡ chúng bằng lược hay bằng tay cũng sẽ khiến sợi tóc đứt gãy, rụng nhiều hơn. Để giảm tình trạng này, bạn nên thay đổi thói quen, chải đầu mượt trước khi gội đầu.
 

5. Thay đổi quá nhiều dầu gội

Tính chất tóc của mỗi người là khác nhau, bởi vậy sẽ cần những loại dầu gội vừa có tác dụng làm sạch, vừa có tác dụng chăm sóc phù hợp. Việc dùng loại dầu không phù hợp, hoặc thay đổi quá nhiều loại dầu gội sẽ khiến da đầu bạn bị ngứa ngáy, nhiều dầu hơn, sợi tóc sẽ bị hư tổn.
 
Với da đầu nhạy cảm, sợi tóc yếu, can thiệp của nhiều loại hóa chất, nên sử dụng dầu gội có thần phần thảo dược thiên nhiên lành tính. Hoặc, bạn sẽ sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như: bồ kết, vỏ bưởi… để gội.
 
Với tóc khô xơ, tổn thương, bạn không nên dùng dầu gội có chứa thành phần Natri sunfat. Tóc dày, xoăn, bạn nên chọn dầu gội có nhiều dưỡng ẩm, chứa nhiều loại dưỡng chất: dầu jojoba, panthenol, methicones, silicone, cetyl… Còn da dầu, sợi mỏng và mềm, bạn nên sử dụng dầu gội có thành phần chứa panthenol, giúp mái tóc bồng bềnh và dày dặn hơn.
 

6. Không dùng dầu xả

Dầu xả giúp cung cấp độ ẩm và bổ sung các dưỡng chất cần thiết để mượt mà và chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó còn kích thích sự tăng trưởng của các sợi tóc, hình thành lớp màng mỏng bảo vệ tóc khỏi những tác nhân gây hại của môi trường.
 
Không dùng dầu xả khiến tóc khô xơ và gãy rụng
Không dùng dầu xả khiến tóc khô xơ và gãy rụng 
 
 
Bởi vậy, khi bạn chỉ dùng dầu gội, đôi khi nó chỉ thực hiện đúng chức năng là làm sạch da đầu, sạch tóc, chứ không cung cấp nhiều dưỡng chất giúp tóc phát triển khỏe mạnh, nuôi dưỡng da đầu.
 

7. Đổ trực tiếp dầu gội lên tóc

Thói quen đổ trực tiếp dầu gội lên tóc có thể gây hại tức khắc cho da đầu và tóc. Bởi, khi chưa tạo bọt sẽ khiến tác dụng làm sạch da đầu bị giảm đi. Ngoài ra, cho dầu gội trực tiếp lên da đầu làm tăng nguy cơ sót dầu gội thừa, khiến da đầu bị kích ứng, nhiều gàu hơn.
 

8. Làm khô tóc sai cách

Việc mọi người dùng tấm khăn khô để chà xát nhiều lần giúp tóc khô nhanh hơn là thói quen gây hại cho tóc. Bởi chúng làm ảnh hưởng tới độ đàn hồi của tóc, làm tóc dễ gãy rụng hơn. Bởi vậy, bạn nên sử dụng một tấm khăm mềm, thấm nhẹ nhàng và ép phần nước sau khi gội ra khỏi tóc. Sau đó, hông khô tóc bằng gió quạt hoặc sấy với chế độ làm mát, nhưng không quá mạnh. Không nên sấy tóc khi tóc vẫn còn nước nhỏ giọt.
 
 
Như Quỳnh (t/h)
 
Share.

Bình luận