Có bệnh thì nên uống thuốc, tuy nhiên nhiều người uống thuốc lâu ngày mà bệnh tình chẳng thuyên giảm hoặc đôi khi thấy bệnh càng nặng hơn. 

Có thể loại thuốc ấy không tương hợp với cơ địa của người sử dụng thuốc. Trong những trường hợp này, bệnh nhân cần được chuyển đổi những loại thuốc khác tương thích hơn.

Dưới đây là những điều mà người sử dụng thuốc cần biết để trao đổi với bác sĩ nhằm được đổi sang những loại thuốc thích hợp hơn.

1. Tác dụng phụ 
của thuốc vô cùng 
 nghiêm trọng

Nếu dược phẩm bạn đang sử dụng gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng như nổi mẩn, nổi đỏ (một phần hay toàn cơ thể), tim đập nhanh… bạn cần nên trao đổi với bác sĩ nhằm giúp bạn đổi sang một loại thuốc khác.

Đôi khi sử dụng thuốc không “đúng hệ” sẽ làm giảm đi chất lượng cuộc sống của người sử dụng, thậm chí còn tồi tệ hơn cả chứng bệnh mà bạn phải dùng thuốc điều trị.

2. Dược phẩm đang bị thu hồi

Một khi nhà sản xuất quyết định thu hồi một loại dược phẩm nào đó thì hẳn nhiên loại dược phẩm đó phải có vấn đề.

Cho dù khi sử dụng những loại dược phẩm này, bạn thấy có hiệu quả rõ rệt thì bạn cũng nên ngưng ngay. Bác sĩ sẽ giúp bạn đổi sang những loại thuốc khác có tác động tương tự.

3.Không dung nạp thuốc

Cơ thể con người là một cỗ máy tuyệt diệu, hết lần này cho tới lần khác, cơ thể con người có thể đáp ứng với hầu hết mọi thứ.

Chính vì vậy, khi sử dụng một loại dược phẩm trong khoảng thời gian quá lâu, thuốc sẽ tự nhiên bị “phế võ công”. Đây cũng chính là lúc mà bệnh nhân cần được đổi sang những loại thuốc khác.

4.Lối sống 
tốt hơn

Đối với một số tình trạng bệnh, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường type 2, tình trạng bệnh của bệnh nhân cải thiện đáng kể dù chỉ nhờ vào những thay đổi nhỏ trong lối sống. Vì vậy, khi thấy sức khỏe của bạn ổn định hơn so với lúc bắt đầu sử dụng thuốc, bạn cần được đổi thuốc.

Nếu tập luyện để giảm cân, ngưng hút thuốc lá, giảm stress, bạn cần đổi sang loại thuốc trị đái tháo đường khác tương thích với sức khỏe hiện thời của bạn. Đôi khi thầy thuốc sẽ giảm liều thuốc bạn đang sử dụng, và trong một số trường hợp, bệnh nhân không cần dùng bất cứ loại dược phẩm nào nhờ vào những sự thay đổi tích cực trong lối sống.

5. Bạn bị 
nghiện thuốc

Nghiện thuốc kê toa hiện là một vấn nạn toàn cầu, lý do phổ biến nhất là do người sử dụng thuốc thường “làm lơ” trước những dấu hiệu nguy hiểm. Nếu bạn cảm thấy bị lệ thuộc thuốc hoặc bồn chồn khi thiếu thuốc thì có thể bạn đang gặp vấn đề rắc rối.

Vì vậy bạn cần báo ngay với bác sĩ những dấu hiệu bất thường để giúp bạn có thể đổi sang những loại thuốc khác nhằm tránh tình trạng nghiện thuốc.

DS NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (Theo TT)

Share.