Ngồi duỗi chân xuống sàn, lần lượt gập từng chân lại và ép sát đầu gối về phía ngực, giữ 10 giây rồi đổi bên.

Theo The Lancet, thói quen lười vận động là thủ phạm gây đau lưng phổ biến hiện nay. Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia lười vận động với 15,3% dân số hoạt động ít hơn 30 phút mỗi ngày. Lối sống ít vận động tưởng chừng vô hại nhưng dẫn đến vô vàn tác hại cho sức khỏe, đặc biệt là chứng đau lưng.

Bác sĩ Paul D’Alfonso, Trung tâm chăm sóc sức khỏe thần kinh cột sống Maple Healthcare giải thích, ngồi một chỗ trong thời gian dài mà không vận động làm cho máu lưu thông kém, không cung cấp đủ oxy cho các cơ vùng lưng. Cơ bắp cũng yếu đi và các khớp không được bôi trơn gây những cơn đau lưng âm ỉ. Giới văn phòng phải đảm đương lượng công việc nhiều nên không để ý đến việc duy trì tư thế ngồi thích hợp góp phần làm cơn đau trầm trọng thêm. Khi bị đau lưng, người ta có xu hướng ít vận động hơn và cứ thế cơn đau ngày càng trở nên tồi tệ như “một chiếc vòng luẩn quẩn”.

Các nghiên cứu cho thấy rằng phương pháp hiệu quả nhất để điều trị chứng đau lưng là kết hợp các biện pháp trị liệu thần kinh cột sống cùng với các bài tập chuyên biệt cho vùng lưng. Chỉ cần dành vài phút mỗi ngày với những động tác như hình bên dưới sẽ giúp bạn giải quyết cơn đau hiệu quả.

Theo vnexpress.net

Share.