Etin-Những sản phẩm truyền thống đang phải đối mặt trước làn sóng đổi mới của nhà Táo.

Apple vừa công bố loạt “bom tấn” đời mới tại Hội nghị Nhà phát triển toàn cầu WWDC 2012. Bất cứ khi nào nhà Táo trình làng sản phẩm mới, chúng báo hiệu cuộc chiến “một mất một còn” với mô hình truyền thống. Trong thời gian sắp tới, làng công nghệ sẽ chứng kiến màn đua tranh quyết liệt giữa Apple và các đối thủ. Dưới đây là 13 gương mặt đứng trước nguy cơ trở thành nạn nhân của Apple, theo trang BusinessInsider tổng hợp.
1. Google Maps
iOS 6 chính thức chia tay Google Maps và sử dụng bản đồ của riêng mình. Apple Maps sở hữu nhiều tính năng đáng giá, giao diện đẹp và chạy mượt. Bạn có thể tìm đường dễ dàng qua giọng nói, cập nhật thông tin giao thông theo thời gian thực, tìm hiểu chi tiết về các địa điểm… Rõ ràng, nhà Táo đang bắt đầu cuộc chiến chống lại Google Maps rồi nhé.
2. Chiếc ổ đĩa quang truyền thống
Ngoại trừ MacBook Pro đời cũ còn sử dụng, hai phiên bản MacBook Air và MacBook Pro 2012 đều nói lời chia tay với ổ đĩa quang truyền thống. Không riêng gì Apple, hầu hết sản phẩm Ultrabook hiện nay cũng không tích hợp ổ đĩa quang. Nếu có nhu cầu, bạn hãy sắm một chiếc ổ đĩa quang gắn ngoài nhé.
3. Dây mạng Ethernet
Kết nối mạng dùng dây qua cổng Ethernet sở hữu nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, chúng lại hạn chế việc thiết kế thân máy siêu mỏng nên MacBook Pro 2012 không còn được trang bị cổng Ethernet. Bạn có thể mua cáp chuyển đổi qua cổng Thunderbolt hoặc sử dụng kết nối không dây Wi-Fi.
4. Chiếc ổ đĩa cứng HDD
Dòng ổ cứng thể rắn SSD có nhiều điểm cộng như kích thước nhỏ gọn, chạy êm, tỏa ít nhiệt lượng, tốc độ khởi động nhanh… Dù mức giá còn khá cao nhưng chúng sẽ giảm xuống trong tương lai nhằm thay thế ổ đĩa cứng HDD truyền thống.
5. Dropbox
Dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud cho phép người dùng đồng bộ Pages, Numbers, Keynote, Preview và TextEdit. Chúng hoạt động mọi lúc mọi nơi thông qua tài khoản cá nhân. Bởi vậy, những dịch vụ đồng bộ và chia sẻ dữ liệu như Dropbox sẽ không còn cần thiết.
6. Evernote
Tương tự như Dropbox, ứng dụng viết ghi chú Evernote cũng trở nên thừa thãi khi Apple đang sở hữu tính năng Notes tương tự. Hơn nữa, chúng có thể đồng bộ nhanh chóng và hiệu quả thông qua dịch vụ iCloud.
7. Google Docs
Rõ ràng Apple đang thúc đẩy cuộc chiến chống lại Google. Với việc ứng dụng văn bản iWork được bổ sung phương thức lưu trữ đám mây, đối thủ Google Docs chẳng khác nào “con vịt bầu” không cần thiết nữa.
8. Growl
Growl thông báo cho bạn biết khi có thay đổi nào đó trong máy tính: hoàn tất tập tin tải về, bạn bè trực tuyến, email mới đến… Nhìn chung, Apple đang không ngừng nâng cấp Notifications Center trên OS X (tích hợp ngay trên màn hình chính) và dần lấn sân của Growl.
9. Hệ thống dẫn đường truyền thống
Apple cũng đang làm việc với nhiều hãng xe hơi để tích hợp nút kích hoạt Siri trên vô lăng, giúp người dùng vẫn nhìn đường và tương tác với điện thoại thoải mái hơn. Không sớm thì muộn, những hệ thống dẫn đường truyền thống sẽ trở nên lỗi thời.
10. Isolator
Khi đang làm việc với 1 văn bản và không muốn bị phân tán tư tưởng, bạn hãy sử dụng Isolator. Chương trình sẽ che phủ toàn bộ màn hình và các biểu tượng trên đó. Giờ đây, tính năng Guided Access trên iOS 6 cũng hoạt động tương tự, giúp tối ưu hóa quá trình làm việc.
11. Wunderlist
Hiện nay, dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud cho phép bạn đồng bộ nhắc nhở (Reminder) trên mọi thiết bị cộp mác Apple. Bởi vậy, những ứng dụng kiểu Wunderlist chẳng còn cần thiết nữa.
12. Phần mềm diệt virus cho máy Mac
Tính năng Gatekeeper trên Mountain Lion giúp bạn kiểm soát những loại ứng dụng được cài đặt trên máy tính. Mặc dù OS X không phải nền tảng yêu thích của virus nhưng người dùng có thể yên tâm hơn trước cải tiến này.
13. Ứng dụng video chat
Trong nền tảng iOS 6, tính năng thoại hình ảnh FaceTime đã chính thức hỗ trợ mạng 3G/4G bên cạnh kết nối Wi-Fi. Điều này trở thành một tin xấu với những ứng dụng video chat đang góp mặt hiện nay.
Share.

Comments are closed.