Xe máy đâm vào trâu, vượt qua đường toàn bùn lầy hoặc ngập nước sâu vì đi đúng mùa mưa bão là kỷ niệm đáng nhớ của Jonathan Garber trong chuyến phượt Tây Bắc.

Du khách người Mỹ Jonathan Garber dành 10 ngày để khám phá Việt Nam cùng những người bạn. Đây là một phần trong hành trình vòng quanh Đông Nam Á của anh thực hiện từ năm 2008, sau khi chàng trai kết thúc chương trình học tại Trung Quốc. 

Chuyến đi bắt đầu từ thủ đô Hà Nội lúc 7h sau đó tiến tới các vùng núi Tây Bắc. Đây cũng là lần đầu tiên Johnathan được trải nghiệm du lịch bằng xe máy. Trong ảnh là trước khi xuất phát, theo thứ tự từ trái là John, Scott, Jonathan, Ronnie, Steve và hướng dẫn viên của họ.

 

Cảnh đẹp hơn rất nhiều khi mọi người tới được một con đường trải dài tít tắp với hai bên bạt ngàn màu xanh của cây lá, những ruộng lúa, ngô và núi đồi.

 

Bên cạnh những cánh đồng trù phú thì con đường họ đi còn có nhiều góc nhìn rộng lớn và đẹp hơn khi núi đồi trùng điệp xung quanh.

 

Một điều làm chàng du khách Mỹ đặc biệt chú ý là làm sao có thể xây lên những con đường nhỏ như thế này, uốn lượn bên vách núi. Chúng rất hẹp, nhất là khi có xe tải chạy qua những góc cua. 

 

Đoàn của Jonathan không chỉ đi đường nhựa vòng qua núi mà còn lên thuyền qua sông cùng những người dân địa phương. 

 

Một cây cầu treo dài và đẹp bắc qua con suối lớn nhưng không chắc chắn để đi xe máy qua và nhóm bạn của Jonathan cũng vui mừng vì họ không phải chạy xe qua cầu. 

 

Đây là thị trấn đầu tiên mà nhóm đi qua, đường sá ở đây không tốt lắm, hầu như là đường đất. Càng đi thêm họ càng gặp nhiều khó khăn hơn khi phải chạy xe máy qua đoạn bùn lầy.

 

Tháng 8 là thời điểm Việt Nam đang vào mùa mưa nên nhóm đi gặp khá nhiều cơn giông, mưa lớn có thể ập đến bất cứ lúc nào. Những cơn mưa lớn không kéo dài nhưng có thể làm đường đi khó hơn rất nhiều. Xe máy của Jonathan và bạn bè có lúc lún trong bùn lầy, lúc khác lại nghiêng ngả vì đi qua đường ngập sâu, nước chảy xiết như suối lớn. 

 

Trên hành trình họ phải dừng khá nhiều lần vì xe tải, xe khách gặp nạn…

 

Tuy nhiên, một trong những niềm vui trên đường làm mọi người hứng khởi là họ được gặp rất nhiều người dân bản địa. Đó có thể là những người dân đang đẩy xe chất đầy tre, luồng lên núi, trẻ chăn trâu luôn tươi cười… Một người trong đoàn đâm phải trâu nhưng rất may cả người và trâu đều không sao, chỉ chiếc xe máy là hư hại nhẹ. Nhóm của Jonathan còn dừng chân chụp ảnh cùng những em bé này ven đường. 

 

Mỗi ngày họ có thể dừng uống cà phê hoặc nước giải khát vài lần để nghỉ ngơi đôi chút và nạp năng lượng tiếp tục lên đường. 

 

Họ thường nghỉ đêm tại các bản làng của người dân tộc, trải nghiệm homestay của người địa phương với các dịch vụ ngủ nghỉ khá ngăn nắp. Ngoài ra, Jonathan và bạn cũng thưởng thức nhiều món ăn Việt Nam chế biến theo cách truyền thống như chả cuốn, thịt gà, thịt lợn nhiều loại rau thơm ăn kèm hấp dẫn…

 

Sinh nhật của Jonathan trùng vào một ngày trong hành trình. Anh đã có cơ hội mừng tuổi mới trong một bữa cơm và rượu Việt Nam. 

Khi không dừng trong bản làng họ nghỉ đêm ở những thành phố nhỏ. Sa Pa là một điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam mà nhóm bạn và Jonathan không bỏ qua. Kỷ niệm đáng nhớ nhất ở đây là họ gặp trận mưa lớn nên không thể đi leo núi được, nhưng khi trời tạnh ráo, khung cảnh Sa Pa hiện ra trong lành, tươi đẹp hơn. 

 
Share.